Lào phát triển điện mặt trời mái nhà tại tỉnh Khammuan

VOV.VN - Dự án lắp đặt một hệ thống hàng trăm tấm pin năng lượng mặt trời trên mái của 524 ngôi nhà có tổng công suất 260kw, với gần 2.600 người dân được sử dụng điện.

Hai ngôi làng Nahao và Navang ở huyện Nakai của tỉnh Khammuan – Trung Lào dự kiến cuối năm nay sẽ được dùng điện nhờ hệ thống pin năng lượng mặt trời mái nhà. Mở ra hướng phát mới cho quá trình bao phủ lưới điện cho người dân ở vùng nông thôn, miền núi của Lào.

Dự án Thị trấn Năng lượng thân thiện với môi trường được thực hiện bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại 3,2 triệu USD của Chính phủ Hàn Quốc, bắt đầu triển khai từ tháng 4/2019 tại hai ngôi làng Nahao và Navang thuộc khu vực Nam Theun 2 xa xôi, cách trung tâm huyện Nakai 45 km và cách trung tâm tỉnh lỵ Khammuan 130 km, chưa có điện lưới quốc gia.

Dự án lắp đặt một hệ thống hàng trăm tấm pin năng lượng mặt trời trên mái của 524 ngôi nhà có tổng công suất 260kw, với gần 2.600 người dân được sử dụng điện. Trong tương lai sẽ mở rộng ra 30 ngôi làng khác. Hiện dự án đã hoàn thành khoảng 85% công việc, với 335 cột, 14.700 m cáp và hàng trăm tấm pin đã được lắp đặt.

Mặc dù có tiềm năng lớn về thủy điện nhưng đến nay, nhiều khu vực khó khăn của Lào vẫn chưa có điện lưới. Vì vậy, phát triển năng lượng tái tạo kiểu điện mặt trời mái nhà là một trong những cách để cải thiện nhu cầu sử dụng điện, nâng cao mức sống của người dân nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa của Lào.

Chính phủ Lào đang đặt mục tiêu khoảng 95% dân số được sử dụng điện vào cuối năm nay và 98% vào năm 2025./.

Vân Thiêng, Đặng Thùy/VOV-Vientiane

Viết bình luận

Tin liên quan

Lào tập trung phòng chống lũ lụt và hạn hán

VOV.VN - Lào tiếp tục triển khai “Dự án Quản lý- Giảm thiểu rủi ro hạn hán và lũ lụt” nhằm hạn chế đáng kể tác động xấu của thiên tai đối với sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân.

Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ở miền Nam Lào bị ách tắc

VOV.VN - Trong những ngày vừa qua, cơn bão Nuol sau khi đổ bổ vào Việt Nam đã gây ra mưa lớn trên diện rộng thuộc các tỉnh miền Nam Lào, nhiều tuyến đường huyết mạch bị ách tắc, giao thông bị ảnh hưởng.

Gần 6.400 người mắc sốt xuất huyết ở Lào, 11 người tử vong

VOV.VN - Càng vào chính mùa mưa, dịch sốt xuất huyết tại Lào càng lây lan rộng ở nhiều địa phương của Lào. Đã có 11 bệnh nhân  tử vong.

Tin cùng chuyên mục