Lệnh ngừng bắn tại Syria vừa có hiệu lực đã lại bị phá vỡ

VOV.VN- Các cuộc giao tranh tại Syria đã tái diễn chỉ hai giờ sau khi một thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian chính thức có hiệu lực.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại London cho biết, trong khi ngừng bắn được tuân thủ ở gần như mọi nơi trên cả nước, thì một số vụ giao tranh vẫn xảy ra gần thị trấn của người Thiên Chúa giáo ở tỉnh Hama với các phe phái Hồi giáo.

lenh ngung ban tai syria vua co hieu luc da lai bi pha vo hinh 1
Binh sĩ Syria tận hưởng những giây phút hiếm hoi của lệnh ngừng bắn. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria Abdel Rahman cho biết, giao tranh ác liệt đã xảy ra giữa hai bên khiến các lực lượng chính phủ phải rút khỏi một quả đồi gần Maharda". Ông Rahman cho rằng "các nhóm nổi dậy nhỏ và các tay súng vũ trang đang tìm cách phá hoại thỏa thuận ngừng bắn".

Trong khi đó, người phát ngôn nhóm nổi dậy Jaish al-Nasr đổ lỗi các lực lượng chính phủ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, nã pháo vào một khu vực thuộc tỉnh Idlib, giáp với Hama.

Ông Ammar Mohamad-một chỉ huy của nhóm Jaish al-Nasr nói: “Chính chính quyền của ông al-Assad một lần nữa đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn khi tấn công vào một số khu vực tại tỉnh Idlib. Chúng tôi hy vọng họ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, nhất là khi năm mới đang đến gần”.

Trước đó, vào 0h ngày 30/12, thỏa thuận ngừng bắn mới nhất tại Syriado Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian có sự tham gia của các lực lượng chính phủ Syriavà 7 nhóm vũ trang đối lập với khoảng 60.000 tay súng, không bao gồm cuộc chiến chống nhóm IS và các tay súng thuộc Mặt trận al-Nusra cũ có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda chính thức có hiệu lực. Lệnh ngừng bắn này vốn được quốc tế hy vọng là bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến Syria kéo dài gần 6 năm qua.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura hoan nghênh thỏa thuận và bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn này sẽ giúp bảo vệ tính mạng người dân, tạo điều kiện cho công tác cứu trợ nhân đạo trên khắp Syria, đồng thời mở đường cho các cuộc đàm phán mang tính xây dựng trong thời gian tới. Mỹ cũng đánh giá thỏa thuận ngừng bắn mới nhất là "một diễn biến tích cực" và hy vọng việc thực thi thỏa thuận sẽ dẫn tới các cuộc đàm phán về tương lai chính trị cho Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner bày tỏ hy vọng các bên sẽ thực thi đầy đủ thỏa thuận này đồng thời cho biết, Mỹ không phải là một bên đàm phán thỏa thuận trên nhung luôn hoan nghênh mọi nỗ lực chấm dứt bạo lực và tạo điều kiện để nối lại các cuộc đàm phán chính trị trên tinh thần xây dựng.

Tuy nhiên, với việc lệnh ngừng bắn bị vi phạm khi vừa bắt đầu có hiệu lực cho thấy, rất có thể lệnh ngừng bắn lần này cũng đi theo vết xe đổ của các lệnh ngừng bắn lần trước. Trước đó, vào tháng 2 và tháng 9, lệnh ngừng bắn tại Syria do Nga và Mỹ làm trung gian cũng đã bị đổ vỡ do các bên tham chiến cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ sập chung cư kinh hoàng ở Ấn Độ
VOV.VN - Tòa chung cư 6 tầng bất ngờ đổ sập xuống khu dân cư liền kề ở ngoại ô New Delhi, Ấn Độ đêm 17/7 đã làm ít nhất 3 người thiệt mạng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x