LHQ kêu gọi cứu trợ khẩn cấp đối với các thảm họa nhân đạo

Liên Hợp Quốc vừa lên tiếng kêu gọi cộng đồng thế giới có hành động cứu trợ khẩn cấp đối với các thảm họa nhân đạo đang xảy ra ở nhiều nước châu Á, châu Phi và Mỹ La-tinh.

Văn phòng phối hợp các hoạt động nhân đạo của LHQ cho biết, hơn 600.000 người ở Tây Phi bị mất nhà cửa do lũ lụt, trong đó Burkina Faso là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất của trận lụt này và cần được cứu trợ khẩn cấp 18 triệu USD. Cả khu vực Tây Phi cần được cứu trợ khẩn cấp về lương thực, thuốc men, lều bạt và thiết bị giáo dục.

Trong khi đó, Cao ủy LHQ  về người tị nạn cũng báo động về tình cảnh 150.000 người chạy nạn trong cuộc xung đột ở Yemen và kêu gọi cộng đồng thế giới cứu nạn khẩn cấp 23 triệu đô la để giúp đỡ phụ nữ và trẻ em đang kiệt sức vì đói và ảnh hưởng của xung đột. Tại miền Nam Sudan, các cuộc tấn công tàn sát mới đây của quân nổi loạn Uganda đã đẩy gần 100.000 người ở vào cảnh khốn cùng, vừa bị tàn sát, vừa bị triệt tiêu mọi nguồn sống. Theo số liệu của LHQ, 2.000 người đã bị giết hại và đã có tới 250.000 người đã phải chạy nạn kể từ đầu năm nay. Ít nhất 2 triệu người bị giết và 4 triệu người mất nhà cửa trong 20 năm xung đột giữa các phần tử li khai ở miền Nam Sudan với quân đội nước này.

Chương trình Lương thực thế giới trong khi đó lên tiếng lo ngại về khủng hoảng lương thực ở Guatemala do tác động của khủng hoảng kinh tế, giá lương thực tăng cao, thời tiết khắc nghiệt và nạn nghèo khổ ở nước này. Gần 50% số trẻ em dưới 5 tuổi của nước này bị thiếu dinh dưỡng kinh niên. Số trẻ em phải nhập viện do suy dinh dưỡng nghiêm trọng đã tăng gấp 3 lần trong mấy tháng qua. Tổng thống Guatemala đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về lương thực ở nước này.

Tại Tây Bắc Pakistan, hơn 100.000 người đã phải chạy nạn tránh chiến sự mới bùng lên giữa quân chính phủ và phiến quân Taliban. Trước đó, trong những ngày qua, Chương trình Lương thực thế giới đã phân phát 10.000 tấn gạo cho gần 700.000 người Pakistan sống trong các trại lánh nạn ở khu vực này./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage