LHQ và các nước bảo trợ sẽ đàm phán riêng về Ủy ban Hiến pháp Syria

VOV.VN - Đàm phán riêng rẽ về việc thành lập một Ủy ban Hiến pháp Syria tại thành phố Sochi (Nga) diễn ra song song với các cuộc đàm phán Astana đang diễn ra.

PC_Article_AfterShare_1

Theo một nguồn tin tiết lộ với hãng Sputnik của Nga, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura và đại diện 3 quốc gia bảo trợ gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có thể tổ chức các cuộc đàm phán riêng rẽ về việc thành lập một Ủy ban Hiến pháp Syria tại thành phố Sochi (Nga) trong hai ngày 30 và 31/7, song song với các cuộc đàm phán Astana đang diễn ra.

lhq va cac nuoc bao tro se dam phan rieng ve uy ban hien phap syria hinh 1
Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura. (Ảnh: UN)

Nguồn tin nhấn mạn: “Có khả năng sẽ diễn ra các cuộc đàm phán riêng rẽ về Ủy ban Hiến pháp Syria tại Sochi, nhưng nó sẽ nằm ngoài khuôn khổ pháp lý của đàm phán Astana, chủ yếu là vì lý do hậu cần. Mặc dù trước đó dự kiến một phiên họp tại Geneva (Thụy Sĩ) sẽ sớm được tổ chức, nhưng bởi vì các đại diện các bên đều đã có mặt tại đây, nên sẽ là thuận tiện hơn nếu các cuộc đàm phán diễn ra tại đây”.

Hồi tháng 6 vừa qua, đại diện 3 quốc gia bảo trợ đã tới Geneva để tập trung vào các cuộc thảo luận với Đặc phái viên Mistura lần đầu tiên, bàn thảo vấn đề xoay quanh việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đại diện các bên tham gia đàm phán gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Liên Hợp Quốc và phe đối lập Syria hiện đang có mặt tại Sochi, sẵn sàng khởi động cuộc họp lần thứ 10 theo định dạng Astana, nhằm tác động, giải quyết vấn đề xung đột ở Syria.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đàm phán Astana dự kiến diễn ra hai ngày, bắt đầu từ hôm nay (30/7), bao gồm các cuộc gặp kín song phương cũng như một phiên họp của nhóm làm việc về vấn đề trả tự do cho các tù nhân./.

Phương Anh/VOV1 Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: 10 ngày tới, miền Bắc vẫn tiếp tục mưa rét
VOV.VN - Không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nên từ nay đến ngày 26/1, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa và rét đậm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds