LHQ và Mỹ kỷ niệm ngày thế giới phòng chống AIDS

Tổng thư ký Liên hợp Quốc Ban Ki-moon nói rằng cuối cùng thì thế giới cũng đã sẵn sàng để loại trừ căn bệnh HIV/AIDS.

Trong một tuyên bố kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống AIDS, Tổng thư ký Ban Ki-moon thúc giục các nhà tài trợ quốc tế hãy ủng hộ số tiền là 24 tỷ USD/năm để giúp thực hiện các sáng kiến toàn cầu phòng chống AIDS. Tổng thứ ký Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng các nguồn tài chính sẽ đóng vai trò quan trọng đối với những bước tiến trong cuộc chiến chống lại căn bệnh nguy hiểm này.

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu tại trường ĐH G. Washington ngày 1/12 (Ảnh Getty Images)

Trong khi đó, tại thủ đô Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố bổ sung thêm 50 triệu USD để ủng hộ các chương trình phòng chống AIDS của Mỹ. Ông Obama nói rằng Mỹ đã đặt mục tiêu mới nhằm giúp đỡ hơn 1,5 triệu phụ nữ có HIV mang thai và hơn 6 triệu người nhiễm HIV trong vòng 2 năm tới. Tổng thống Mỹ Obama cũng cho biết, Mỹ cần đảm bảo  rằng có thêm khoảng 2 triệu người bị nhiễm AIDS trên toàn thế giới có cơ hội tiếp cận với  các loại thuốc chữa trị vào năm 2013.

Tổng thốngObama nói: “Chúng ta hợp tác cùng nhau trong một cộng đồng chung toàn cầu. Vượt qua các châu lục, vượt qua các khác biệt về văn hóa để một lần nữa cùng nhau cam kết xóa bỏ đại dịch AIDS, cho một người và cho tất cả mọi người”.

Một báo cáo của LHQ mới công bố cho biết số tiền tài trợ cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS đã giảm từ 16 tỷ USD năm 2009 xuống còn 15 tỷ USD năm 2010, thấp hơn nhiều mức cần thiết để cho một chiến dịch phòng chống HIV/AIDS trên toàn cầu. Theo LHQ hiện có khoảng 34 triệu người trên toàn thế giới đang sống chung với AIDS.

Năm 2008 LHQ đã lựa chọn ngày 1/12 hàng năm là Ngày Thế giới Phòng chống AIDS  nhằm tăng cường sự nhận thức về căn bệnh nguy hiểm này cho mọi người./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên