Libya: hơn 1800 gia đình sơ tán khỏi thủ đô Tripoli do bạo lực

VOV.VN - Chính phủ nước này cũng dự báo, ít nhất sẽ có thêm 1.000 gia đình nữa sơ tán khi các cuộc đụng độ gia tăng và thương vong dân sự có thể tăng lên.

PC_Article_AfterShare_1

Chính phủ Libya thông báo, tối 3/9 đã có hơn 1.800 gia đình đã sơ tán từ 7 khu vực ở  thủ đô Tripoli đến các vùng an toàn khác bởi các cuộc đụng độ vũ trang giữa các lực lượng chính phủ và các tay súng chiến binh đối lập. Chính phủ nước này cũng dự báo, ít nhất sẽ có thêm 1.000 gia đình nữa sơ tán khi các cuộc đụng độ gia tăng và thương vong dân sự có thể tăng lên.

hon 1800 gia dinh libya so tan khoi thu do tripoli do bao luc hinh 1
Khói bốc lên từ các khu vực xung đột ở Tripoli. (Ảnh: Reuters)

Bạo lực tại khu vực phía Nam thủ đô Tripoli đã gia tăng kể từ ngày 27/8 giữa lực lượng chính phủ và các lực lượng dân quân vũ trang, làm 41 người thiệt mạng và 123 người khác bị thương.

Bộ Nội vụ Libya ngày 30/8 đã tuyên bố ngừng bắn tại Tripoli dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, các cuộc đụng độ vẫn diễn ra tại một số nơi ở thủ đô Tripoli.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Libya rơi vào bất ổn kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamar Gadhafi năm 2011. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2015, Libya vẫn chìm trong bạo lực, hỗn loạn và chia rẽ chính trị.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hiện ở quốc gia này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) hoạt động tại thủ đô Tripoli do Thủ tướng Fayez Serraj lãnh đạo và một chính quyền tại miền Đông được Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn. Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya cho đến nay vẫn chưa thể thành lập lực lượng quân đội riêng, mà vẫn phải dựa vào các nhóm dân quân để bảo vệ thủ đô./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam quyết chiến với ĐT Nhật Bản: Hãy tin ở thầy Park
VOV.VN - ĐT Việt Nam vẫn có cơ hội giành chiến thắng trước ĐT Nhật Bản nếu biết phân phối sức, chơi bóng với "trái tim nóng và cái đầu lạnh".
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds