Liên Hợp Quốc nhóm họp về tình hình chiến sự tại tỉnh Idlib (Syria)

VOV.VN - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hôm qua (4/9) thông báo, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp về tình hình tại Idlib của Syria ngày 7/9.

PC_Article_AfterShare_1

Đại sứ Mỹ Nikki Haley cũng cảnh báo chính phủ Syria không sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch quân sự tại đây.

lien hop quoc nhom hop ve tinh hinh chien su tai tinh idlib syria hinh 1
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: VOX.

Bà Nikki Haley nhấn mạnh: “Người dân tại Syria đã phải đối mặt với nhiều thảm kịch và nếu chính phủ Syria muốn tiếp tục kế hoạch kiểm soát lãnh thổ, họ có thể làm điều đó. Tuy nhiên họ không thể làm điều đó với việc sử dụng vũ khí hóa học. Họ không thể thực hiện một cuộc tấn công gây nhiều thương vong cho dân thường và Mỹ sẽ không để điều đó xảy ra”.

Cảnh báo trên đưa ra trong bối cảnh có thông tin Chính phủ Syria đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công từng bước để giải phóng Idlib khỏi tay các phần tử khủng bố. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cũng cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đồng minh Iran và Nga không nên "liều lĩnh tấn công" tỉnh Idlib, đồng thời bày tỏ lo ngại đây có thể là một "thảm họa nhân đạo" khi hàng trăm nghìn người có thể thiệt mạng.

PC_Article_Middle

Mỹ đã từng cùng với Pháp và Anh tiến hành 1 đợt không kích chớp nhoáng vào Syria với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học. Trong chiến dịch quân sự tại Idlib, Nga cho rằng Mỹ và các đồng minh đang dàn dựng một cuộc tấn công vũ khí hóa học để làm cái cớ tấn công các căn cứ của chính phủ Syria.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra cùng ngày với Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ về Syria diễn ra tại Thủ đô Tehran, được dư luận mong đợi sẽ tìm ra "giải pháp mềm", tránh một chiến dịch quân sự qui mô lớn nhằm vào Idlib./.

Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương đối chất “nảy lửa” ở Tòa
VOV.VN - Về việc treo biển tên của ông Nguyễn Thanh Hóa tại trụ sở CNC, giữa ông Hóa và bị cáo Nguyễn Văn Dương đã có mâu thuẫn về lời khai.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x