Liên Hợp Quốc nới lỏng viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên

VOV.VN - Chính Mỹ đã đưa ra đề xuất này tháng trước, khi các biện pháp trừng phạt bị cho là rào cản trong hoạt động viện trợ cho Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 6/8 thông qua các hướng dẫn nhằm nới lỏng điều khoản hỗ trợ nhân đạo cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

lien hop quoc noi long vien tro nhan dao cho trieu tien hinh 1

Người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở tỉnh Hamgyong của Triều Tiên nhận viện trợ từ Hội Chữ thập đỏ và các cơ quan Liên Hợp Quốc, các tổ chức nhân đạo quốc tế khác. (Ảnh: UNDP)

Mỹ đã đề xuất những hướng dẫn này vào tháng trước, khi các nhóm cứu trợ quốc tế cho rằng có những rào cản trong hoạt động cứu trợ do các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Theo một số nguồn tin, tất cả 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều ủng hộ kế hoạch và các hướng dẫn này sẽ được lưu hành trong tất cả 193 nước thành viên Liên Hợp Quốc.

PC_Article_Middle
Loading...

Liên Hợp Quốc ước tính, gần một nửa dân số Triều Tiên, tương đương 10 triệu người, đang cần hỗ trợ lương thực. Nước này cũng đối mặt với thiếu nguồn cung y tế.

Các hướng dẫn nhằm đẩy nhanh quá trình nhận được quyền miễn trừ của Ủy ban giám sát các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên trong hoạt động hỗ trợ cho quốc gia này.

Chính phủ các nước và tổ chức phi chính phủ cũng phải đệ trình lên Ủy ban một bức thư với các yêu cầu cụ thể, trong đó có việc thông báo danh sách các mặt hàng hỗ trợ cũng như đảm bảo những mặt hàng này được sử dụng có mục đích./.

Phạm Hà/VOV1 Theo Yonhap
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam hài lòng với cơ sở vật chất tại trung tâm Paju
VOV.VN - Sau 5 giờ di chuyển, ĐT Việt Nam đã có mặt tại Hàn Quốc. Bước đầu, các tuyển thủ cảm thấy khá hài lòng với cơ sở vật chất tại trung tâm thể thao Paju.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x