Liên Hợp Quốc quan ngại sâu sắc về diễn biến tại Yemen

VOV.VN - Các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua (5/12) ra tuyên bố bày tỏ sự "quan ngại sâu sắc" về tình hình ở Yemen.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi các tay súng Houthi sát hại cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, người đã đột ngột tuyên bố chấm dứt liên minh với Houthi trước đó một ngày dẫn tới tình hình giao tranh khốc liệt bùng phát tại nước này.

lien hop quoc quan ngai sau sac ve dien bien tai yemen hinh 1
Cố Tổng thống Yemen Saleh. Ảnh: PRI.

Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Francois Delattre nói rằng, vụ sát hại cựu Tổng thống Saleh tạo ra "một khoảng thời gian nguy hiểm tối đa, một khu vực nguy hiểm". Trong khi đó, Phó đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Jonathan Allen khẳng định, đây là thời điểm tồi tệ nhất đối với người dân Yemen.

"Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến sự leo thang về cuộc chiến diễn ra kể từ cuối tuần và nó đến trong thời điểm không thể tồi tệ hơn đối với người dân Yemen. Hiện có gần tám triệu người đang cần sự giúp đỡ nhân đạo thảm khốc.

Thông điệp của chúng ta rõ ràng là cần phải đảm bảo sự trợ giúp nhân đạo nhanh chóng cho những người gặp khó khăn đặc biệt thông qua các cảng của Hodeida và sân bay Sanaa. Chúng ta cần tiếp cận nhân đạo và tiếp cận thương mại. Điều này rất quan trọng”.

Còn Đại sứ Nhật Bản - Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 12, ông Koro Bessho kêu gọi tất cả các bên ở Yemen giảm căng thẳng, tái thiết đất nước mà không cần điều kiện tiên quyết cho một quá trình chính trị do Liên Hợp Quốc lãnh đạo, đồng kêu gọi tất cả các bên cho phép việc tiếp cận nhân đạo không bị cản trở thông qua các trung tâm vận chuyển chính của Yemen.

PC_Article_Middle

Ông Bessho nói: “Các thành viên của Hội đồng Bảo an đã nhấn mạnh sự ủng hộ đối với phái viên Đặc biệt của Liên Hợp Quốc Ismail Ould Cheikh Ahmed. Các thành viên của Hội đồng Bảo an đã thống nhất trong mối quan tâm sâu sắc về tình hình nhân đạo tồi tệ và xấu đi ở Yemen với 8 triệu người phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực khắc nghiệt và 970.000 trường hợp bị bệnh tả. Yemen đứng bên bờ vực nạn đói thảm khốc".

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa. Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ Chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi. 

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng nghìn người thiệt mạng kể từ năm 2015, trở thành một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới và làm gia tăng căng thẳng trầm trọng giữa các đối thủ tranh giành ảnh hưởng ở Trung Đông là Saudi Arabia và Iran./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh quy trình rèn giũa các cô giáo tương lai của Triều Tiên
VOV.VN - Trường Đại học sư phạm Bình Nhưỡng là cái nôi đào tạo thế hệ giáo viên tương lai của Triều Tiên.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x