Liên Hợp Quốc quan ngại xung đột leo thang tại Libya

VOV.VN - Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Libya - Ghassan Salama bày tỏ quan ngại về nguy cơ tăng cường xung đột ở quốc gia Bắc Phi này.

Ông Salama kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có lập trường mạnh mẽ ngăn chặn việc mua bán vũ khí trên lãnh thổ Libya và nhấn mạnh rằng tình hình nhân đạo đang xấu đi ở các khu vực xung quanh thủ đô Tripoli.

Tổng thống Syria và Phó Thủ tướng Nga thảo luận hợp tác song phương tại Damascus. Ảnh: SANA.

Tuyên bố này đưa ra khi các cuộc giao tranh khốc liệt vẫn tiếp diễn trong suốt hai tuần qua giữa lực lượng của chính phủ hòa giải Libya được quốc tế công nhận và lực lượng quân đội quốc gia Libya do Tướng Khalifa Haftar kiểm soát miền Đông chỉ huy. Đáng chú ý các bên đã sử dụng pháo hạng nặng và trực thăng để ném bom trong các cuộc đụng độ quanh thủ đô Tripoli.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong cuộc họp ngày 19/4 đã không thể đưa ra được một chiến lược rõ ràng yêu cầu các bên ở Libya ngừng bắn. Dự thảo nghị quyết do Anh đưa ra đã bị Mỹ và Nga phản đối. Nga đổ lỗi cho chỉ huy lực lượng miền đông gây ra sự leo thang bạo lực gần đây ở Tripoli. Mỹ đã không đề cập về quan điểm của nước này đối với dự thảo nghị quyết mà chỉ kêu gọi các quốc gia có ảnh hưởng đối với các bên ở Libya hỗ trợ thỏa thuận ngừng bắn và kêu gọi cho phép tiếp cận vô điều kiện với các hoạt động viện trợ nhân đạo ở Libya./

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Viết bình luận

Tin liên quan

Chiến sự Libya không “hạ nhiệt”, số người thiệt mạng gia tăng

VOV.VN - Hơn 1.000 người thương vong trong 2 tuần qua đã cho thấy chiến sự tại Libya không hề “hạ nhiệt” bất chấp kêu gọi đình chiến từ cộng đồng quốc tế.

Trung tâm thủ đô Tripoli bị nã pháo, chiến sự leo thang tại Libya

VOV.VN - Ít nhất 4 người thiệt mạng, và 23 người khác bị thương khi thủ đô Tripoli của Libya hứng chịu nhiều vụ tấn công bằng rocket.

Thế giới quan ngại tình hình chiến sự leo thang tại Libya

VOV.VN - Thế giới đang quan ngại về tình hình căng thẳng tại Libya, khi chính quyền miền Đông bất ngờ tấn công Chính phủ được quốc tế công nhận.

Xung đột ở Libya có thể gia tăng trong những ngày tới

VOV.VN - Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Libya Ghassan Salama bày tỏ quan ngại về nguy cơ tăng cường xung đột trong vài ngày tới ở quốc gia Bắc Phi này.

Tin cùng chuyên mục