Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết viện trợ xuyên biên giới cho Syria

VOV.VN - Nghị quyết do Đức và Bỉ đề xuất cho phép viện trợ nhân đạo cho Syria kéo dài thêm một năm, thông qua cửa khẩu Bab al-Hawa.

Sau nhiều lần bỏ phiếu thất bại, tối qua (11/7), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã thông qua nghị quyết cho phép nối lại hoạt động viện trợ nhân đạo xuyên biên giới cho Syria. Tuy nhiên, việc viện trợ cho Syria sẽ chỉ được thực hiện thông qua một cửa khẩu biên giới duy nhất, thay vì 2 cửa khẩu như trước đây.

Một phiên họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Reuters.

Nghị quyết đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua với 12/15 phiếu thuận. Nga, Trung Quốc và Cộng hòa Dominica bỏ phiếu trắng. Nghị quyết do Đức và Bỉ đề xuất cho phép viện trợ nhân đạo cho Syria kéo dài thêm một năm và thông qua cửa khẩu Bab al-Hawa. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ đạt được nhất trí về vấn đề này sau khi các bên nhượng bộ trước đề xuất của Nga về việc đóng cửa khẩu Bab al-Salam.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Phó đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy cho biết: “Nga luôn ủng hộ việc giao hàng nhân đạo cho Syria với sự tôn trọng hoàn toàn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này và với sự phối hợp của chính phủ hợp pháp của Syria. Vấn đề này không nên bị chính trị hóa".

Liên Hợp Quốc mô tả viện trợ nhân đạo được chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria là "huyết mạch" cho người dân ở phía Tây Bắc Syria. Tuy nhiên, trong 4 lần bỏ phiếu trước đó, 15 thành viên Hội đồng Bảo an đã bế tắc trong việc thông qua nghị quyết do bất đồng chủ yếu giữa Nga, Trung Quốc với các nước phương Tây.

Trước đó, ngày 10/7, Nga và Trung Quốc đã bác yêu cầu kéo dài hoạt động cứu trợ nhân đạo qua 2 cửa khẩu biên giới của Syria. Đáp lại, một số quốc gia thành viên khác trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Bỉ, bác đề xuất của Nga về việc giảm điểm tiếp nhận hàng cứu trợ từ 2 cửa khẩu (đưa hàng cứu trợ tới Idlib và Aleppo) xuống chỉ còn một cửa khẩu (đưa hàng cứu trợ tới Idlib). Lý do mà Nga đưa ra là cửa khẩu Bab al-Hawa tiếp nhận tới 85% tổng số hàng viện trợ tới Syria trong suốt thời gian qua.

Trong 6 năm qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hàng năm ra nghị quyết cấp phép vận chuyển cứu trợ cho Syria qua 4 cửa khẩu, gồm 2 cửa khẩu với Thổ Nhĩ Kỳ, một với Gordan và một với Iraq. Tuy nhiên từ tháng 1/2020, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đồng ý chỉ cấp phép vận chuyển qua 2 cửa khẩu biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ với thời hạn 6 tháng mỗi lần. Cửa khẩu Bab al-Hawa dẫn tới tỉnh Idlib của Syria, trong khi cửa khẩu Bab al-Salam dẫn tới tỉnh Aleppo.

Nga và Trung Quốc lâu nay cho rằng việc Liên Hợp Quốc triển khai các phái bộ cứu trợ tới Syria là sự vi phạm chủ quyền của nước này, đồng thời cho rằng Chính phủ Syria có thể đảm trách công tác phân phối hàng cứu trợ. Trong khi đó, các nước phương Tây bác bỏ điều này, nhấn mạnh hoạt động viện trợ xuyên biên giới là một lựa chọn tin cậy duy nhất và dòng hàng viện trợ nhân đạo sẽ đối mặt với nhiều cản trở nếu chính quyền Damacus kiểm soát.

Cuộc nội chiến kéo dài 9 năm qua tại Syria đã khiến hơn 380.000 người chết và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đẩy quốc gia này rơi vào khủng hoảng nhân đạo trầm trọng. Báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc cho thấy hiện có 11 triệu người Syria cần cứu trợ nhân đạo./.

Viết bình luận