Liên tiếp các quan chức từ chức, điều gì đang xảy ra với nước Mỹ?

VOV.VN - Chánh văn phòng Lầu Năm Góc Kevin Sweeney đã từ chức trong chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút quân khỏi Syria.

PC_Article_AfterShare_1

Làn sóng "trốn chạy" khỏi Lầu Năm Góc dường như vẫn chưa kết thúc. Thứ Bảy vừa qua (05/01), Chuẩn Đô Đốc Kevin M. Sweeney đã từ chức khỏi chức vụ Chánh văn phòng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ và trở thành quan chức hàng đầu thứ ba từ chức kể từ khi Tổng thống Donal Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria. "Sau hai năm làm việc ở Lầu Năm Góc, tôi đã quyết định trở lại với cuộc sống cá nhân" - ông Sweeney nói trong một tuyên bố. "Đây là niềm vinh hạnh của tôi khi được làm việc với những người thuộc Bộ Quốc Phòng". Trong tuyên bố của mình được đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng, Sweeney không hề đề cập gì tới ông Trump. 

lien tiep cac quan chuc tu chuc, dieu gi dang xay ra voi nuoc my? hinh 1
Chánh văn phòng Kevin Sweeney là quan chức mới nhất từ nhiệm (Ảnh ABC)

Chuẩn Đô đốc Sweeney giữ vai trò Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng kể từ tháng 01/2017 đến cách đây vài ngày. Người phát ngôn của Lầu Năm Góc, bà Dana White cũng đã tuyên bố từ chức. "Tôi đánh giá cao cơ hội mà chính quyền này dành cho tôi được phục vụ với Bộ trưởng Mattis, cùng những đồng nghiệp tại đây và tất cả người dân đã ủng hộ họ" - bà White đăng tải bài viết trên Twitter vào thứ Hai tuần trước. "Đây là niềm vinh dự và đặc ân với tôi. Cầu Chúa phù hộ và ban phước lành". Bà White đã từ chức khi đang có một cuộc điều tra về hành vi của bà với nội bộ Bộ Quốc Phòng sau nhiều lời phàn nàn.

Ngày từ chức của bà White cũng trùng với ngày từ chức của Bộ trưởng James Mattis. Ông Mattis đệ đơn từ chức vào cuối tháng 12 sau khi Tổng thống Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria. Trong lá đơn từ chức của mình, ông Mattis có nói rằng Tổng thống có quyền có cho mình một Bộ trưởng Quốc phòng có quan điểm phù hợp hơn. Sau đó, ông Trump đã quyết định thời điểm từ nhiệm của Mattis vào ngày 01/01, sớm hơn so với dự định ban đầu 2 tháng. 

Sự từ nhiệm của Sweeney xảy ra đúng vào lúc nhiều quan chức cấp cao khác thuộc chính phủ Tổng thống Trump quyết định rời khỏi chức vụ của họ hoặc bị sa thải. Tổng thống đã tuyên bố vào đầu tháng 12 sa thải John Kelly và thay vào đó là ông Mick Mulvaney giữ Quyền tham mưu trưởng Nhà Trắng. Vào tháng trước, Brett Mc Gurk - đặc phái viên của Liên minh chống nhà nước Hồi giáo IS cũng đã tuyên bố từ chức./.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
CTV Quang Huy/VOV.VN Theo Slate
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Chánh văn phòng Lầu Năm Góc Kevin Sweeney Donald Trump James Mattis Dana White
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds