Lính Liên Hợp Quốc bị tố dụ dỗ 225 phụ nữ Haiti quan hệ tình dục

VOV.VN- Trong khi đó, Liên Hợp Quốc cấm “việc đổi tiền, hàng hóa, dịch vụ và công việc lấy quan hệ tình dục”.

Trong số các những người bị một số thành viên Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc dụ dỗ bằng vật chất, có tới hơn 1/3 người dưới 18 tuổi.

Binh sĩ Liên Hợp Quốc làm nhiệm vụ tại Haiti (Ảnh AP)

Theo Daily Mail, những con số thống kê “rùng mình” trên được trích ra từ dự thảo báo cáo của Văn phòng Giám sát Nội bộ của Liên Hợp Quốc (OIOS), chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của 125.000 nhân viên Liên Hợp Quốc đang hoạt động tại nhiều khu vực trên khắp thế giới.

Theo bản dự thảo này, số vụ lạm dụng tình dục của lực lượng gìn giữ hòa bình trong các báo cáo vẫn thấp hơn rất nhiều so với con số thực tế.

Các nhân viên điều tra của OIOS đã đến Haiti, quốc gia nghèo nhất Tây bán cầu để theo dõi tình hình thực tế về các vụ lạm dụng tại đây nhằm có được thông tin chân thật nhất.

Theo đó, họ đã phỏng vấn 231 người dân ở Haiti, những người thừa nhận đã bị dụ dỗ quan hệ tình dục với các nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Đổi hàng lấy tình dục

“Những phụ nữ nông thôn Haiti phải chấp nhận quan hệ tình dục để đổi lấy thực phẩm, nơi trú ẩn, thuốc men và những vật dụng trong gia đình. Trong khi đó, những phụ nữ thành thị sẽ nhận được giày dép, điện thoại di động, laptop, nước hoa và tiền nếu chấp nhận quan hệ với các nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc”, báo cáo của nhóm điều tra nêu rõ.

“Trong trường hợp bị quỵt tiền hoặc hàng hóa sau khi quan hệ tình dục, một vài phụ nữ Haiti đã giấu phù hiệu của các nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và đe dọa sẽ tiết lộ những hành vi dơ bẩn của họ lên mạng xã hội”, vẫn theo báo cáo trên.

Báo cáo này cũng nêu rõ, chỉ có 7 người được phỏng vấn hiểu rõ chính sách cấm các nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc được lạm dụng tình dục và không ai biết đường dây nóng để cung cấp thông tin về các vụ lạm dụng tình dục nói trên.

Theo báo cáo thường niên mới nhất mà Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhận được, trong năm 2014, số vụ lạm dụng tình dục có liên quan đến các nhân viên gìn giữ hòa bình là 51, thấp hơn một chút so với con số 61 của năm 2013.

Kể từ khi binh sĩ gìn giữ hòa bình lần đầu tiên đến Haiti vào năm 2004, tính đến cuối tháng 3/2015, con số binh sĩ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại đây đã lên đến 7.000 người. Khoảng 1/4 trong số này được cho là có liên quan đến các vụ lạm dụng tình dục tại đây.

Liên Hợp Quốc cấm “việc đổi tiền, hàng hóa, dịch vụ và công việc lấy quan hệ tình dục và không khuyến khích quan hệ giữa nhân viên của Liên Hợp Quốc và những người đang tiếp nhận sự hỗ trợ của họ” bởi điều này dựa trên mối quan hệ bất bình đẳng và làm xấu đi hình ảnh của tổ chức này.

Tuy nhiên, điều này khiến nhiều binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình hiểu nhầm rằng, Liên Hợp Quốc cấm mọi mối quan hệ tình dục giữa họ với người dân địa phương.

Bản dự tháo báo cáo đề xuất Liên Hợp Quốc đưa ra chỉ dẫn rõ ràng cho vấn đề này bởi “các binh sĩ làm nhiệm vụ lâu dài tại các quốc gia đều cho rằng, họ có quyền được có những mối quan hệ lãng mạn”, và sinh hoạt tình dục là quyền con người./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nữ nhà báo phát thanh đối diện bạo lực và quấy rối tình dục

VOV.VN - Nhiều chị em trong ngành phát thanh đã bị sát hại. Kẻ hành hung nhiều khi vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

IS tra tấn hàng nghìn phụ nữ Iraq bị bắt làm nô lệ tình dục

VOV.VN -Theo Cộng đồng thiểu số Yazidi, Iraq: hàng nghìn phụ nữ bị phiến quân IS bắt, đang phải chịu các hành động tra tấn, hãm hiếp và lạm dụng tình dục.

Tù nhân nhà tù Guantanamo tiết lộ bị nữ quản giáo lạm dụng tình dục

Tù nhân nhà tù Guantanamo, Mohamedou Ould Slahi, vừa cho ra mắt tự truyện “Nhật ký tù Guantanamo” ghi lại những câu chuyện trong suốt 13 năm bị giam cầm.

Đôi nam nữ quan hệ tình dục trước hôn nhân bị IS ném đá đến chết

Đá được chất thành hàng dài trên đường phố Iraq để chuẩn bị cho màn hành hình man rợ của phiến quân IS với đôi nam nữ bị kết tội quan hệ bất chính.

Họa hiếp dâm rình rập thiếu nữ Ấn Độ khi “đi toilet” lộ thiên

VOV.VN - Với nhiều phụ nữ trẻ Ấn Độ ở nông thôn, đây là một chặng đường dài, tối tăm và đầy bất trắc.

Bị gái đánh nhừ tử vì quấy rối tình dục trên xe bus

VOV.VN - Một nạn nhân bị quấy rối cho biết, không một hành khách nào trên xe có ý định đến giải cứu, bởi thế nạn nhân đã phải tự bảo vệ bản thân.

Hồi ức của một nữ nô lệ tình dục trong nhà chiến binh IS

VOV.VN - Mỗi buổi sáng, tên Al-Russiyah lột trần truồng các cô gái, rồi ngắm nghía từng cô trước khi quyết định sẽ quan hệ tình dục với cô nào trong ngày đó.

Nhiều phụ nữ Malaysia phục vụ tình dục cho IS vì tin được ‘sạch tội’

Những người phụ nữ Malaysia bị bắt giữ đã thú nhận với cảnh sát rằng họ nghĩ phục vụ tình dục cho các tay súng IS sẽ giúp họ được "sạch tội".

Tin cùng chuyên mục