Lo so bao Hagupit, 616.000 nguoi Philippines da di so tan

Lo sợ bão Hagupit, hơn 616.000 người Philippines đã đi sơ tán

VOV.VN - Hơn 616.000 người Philippines đã sơ tán để tránh bão Hagupit, được coi “Haiyan thứ 2” tại nước này.

Theo Reuters, việc sơ tán của người dân diễn ra trong bối cảnh bão Hagupit được cho là sẽ tiến vào trung tâm của các tỉnh tại Philippines hiện vẫn đang “oằn mình” gánh chịu những tổn thất nghiêm trọng do siêu bão Haiyan gây ra hơn một năm trước. 

Theo trung tâm dự báo thời tiết PAGASA, đến sáng 6/12 bão Hagupit đang tiến gần đến bờ biển phía Đông của Philippines và tâm bão nằm cách Borongan, ở tỉnh Đông Samar khoảng 230km về phía Đông Bắc.

lo so bao hagupit, 616.000 nguoi philippines da di so tan hinh 1 Người dân Phillipiesn sơ tán tại một trung tâm cứu hộ của nước này (Ảnh Reuters)

Dù cơn bão đã suy yếu và không còn được coi là siêu bão nữa, nhưng bão Hagupit được cho là vẫn có thể gây tổn hại nghiêm trọng bới bão có thể kéo theo mưa lớn kéo dài và khiến nước biển dâng cao đến 4,5 m.

Với sức gió lên đến 195km/h, giật trên 215km/h vùng gần tâm bão, bão Hagupit đang di chuyển với tốc độ khoảng 10km/h và sẽ đổ bộ vào phía Đông hoặc phía Bắc tỉnh Samar vào ngày 6/12.

Hơn 616.000 người dân Philippines tại các vùng trũng và các vùng có nguy cơ cao về sạt lở đất đã sơ tán đến các trường học, trung tâm y tế, tòa nhà chính quyền và nhà thờ.

Ông Sofronio Dacillo, người đứng đầu Cơ quan Phòng chống Thảm họa Philippines tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi người dân Philippines sơ tán một cách tự nguyện bởi thông tin dự báo cho thấy bão có thể gây dâng nước biển rất nhanh”.

Trong khi đó, người dân tại Đông Samar cho biết mưa đã bắt đầu rơi nặng hạt và họ đã bị ngắn điện vào sáng 6/12.

Văn phòng về Giảm thiểu Nguy cơ Thiên tai của Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sỹ cho biết khoảng 200.000 ở tỉnh Cebu cũng đã đi sơ tán.

Người phát ngôn của Văn phòng này, ông Denis McClean, cho biết: “Bão Hagupit đã gây ra một đợt sơ tán lớn nhất trong thời bình mà chúng tôi từng chứng kiến”.

Hai hãng hàng không của Philippines là Philippine Airlines và Cebu Pacific cũng đã phải hủy hàng trăm chuyến bay đến các khu vực miền Trung và miền Nam nước này.

Trong khi đó, miền Đông đảo Samur và Leyte, vốn hứng chịu nặng nề nhất cơn bão Haiyan một năm trước có thể sẽ lại phải hứng chịu những đợt gió mạnh và sóng to của bảo Hagupit.

“Tôi rất lo lắng và sợ hãi”, bà Teresita Aban, 58 tuổi, nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng chúng tôi vẫn rất sợ. Chúng tôi chưa kịp sửa xong nhà mà một cơn bão lớn khác lại ập đến”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close