Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc không thay đổi sau cuộc gặp Mỹ - Triều

VOV.VN - Bên cạnh đó các biện pháp trừng phạt vẫn được duy trì cho tới khi Triều Tiên hoàn thành quá trình phi hạt nhân hóa.

Lực lượng binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc không nằm trong nội dung cuộc gặp Mỹ - Triều hôm 12/6 vừa qua tại Singapore. Đó là lời khẳng định của một quan chức cao cấp Hàn Quốc đưa ra ngày 15/6.

luc luong my don tru tai han quoc khong thay doi sau cuoc gap my trieu hinh 1
Binh sỹ Mỹ - Hàn trong một cuộc tập trận chung năm 2013. (Ảnh: AFP)

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho hay, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đã không đề cập đến vị trí và vai trò của các lực lượng Mỹ hiện đang đồn trú tại Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đề cập đến việc ông có thể sẽ dừng các “trò chơi chiến tranh khiêu khích” với Hàn Quốc, ám chỉ các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc. Hiện có khoảng 28.500 binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nguồn tin cũng cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều là một bước đột phá về đàm phán vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và hi vọng Hàn Quốc có thể đóng góp lớn vào quá trình này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đã cùng Tổng thống Donald Trump có cuộc gặp với phía các quan chức cao cấp của Triều Tiên cũng nhấn mạnh, Mỹ hi vọng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sẽ được “giải giáp” mạnh mẽ trong vòng 2 năm tới.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Các biện pháp trừng phạt vẫn được duy trì cho tới khi Triều Tiên hoàn thành quá trình phi hạt nhân. Tuy nhiên, quan điểm này phần nào mâu thuẫn với thông báo mà phía Triều Tiên đưa ra rằng, trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, hai bên nhất trí quá trình giải giáp hạt nhân sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn và đối ứng./.

Châu Anh/VOV1 Theo News Channel Asia, Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam – U23 Indonesia: Khi thầy Park “tất tay”
VOV.VN - Sau thắng lợi nhàn nhã 6-0 trước U23 Brunei, NHM và giới chuyên môn chờ đợi 90 phút “tất tay” để giành 3 điểm như thầy Park nói, trước U23 Indonesia.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds