Macron căng thẳng với quân đội Pháp: “Tôi là chỉ huy của các anh”

VOV.VN - Căng thẳng liên quan đến quyết định cắt giảm ngân sách quốc phòng đang thu hút sự quan tâm của dư luận Pháp.

Sự việc bắt đầu từ ngày 11/7, khi Bộ trưởng phụ trách Ngân sách thông báo vào cuối năm 2017, Quân đội phải tiết kiệm 850 triệu euro mua sắm thiết bị cho dù Tổng thống Emmanuel Macron cam kết vào năm 2025, ngân sách quốc phòng sẽ tương đương 2% GDP nước Pháp.

tong thong macron cang thang voi quan doi phap vi ngan sach quoc phong hinh 1
Quan hệ giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) với Tổng tham mưu trưởng Quân đội Pierre de Villiers (phải) trở nên căng thẳng vì vấn đề ngân sách. (Ảnh: Getty Images/PA)

Phản ứng lại quyết định này, ngày 12/7 phát biểu tại Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội, Tổng tham mưu trưởng Quân đội, Tướng Pierre de Villiers, đã chỉ trích việc cắt giảm ngân sách được thực hiện trong bối cảnh quân đội đang có nhu cầu lớn về trang thiết bị để triển khai lực lượng chống khủng bố ở trong và ngoài nước.

Để khẳng định quyền lực của mình, trong cuộc họp tại Bộ Quốc phòng ngày 13/7, Tổng thống Emmanuel Macron đã công khai nhắc nhở tướng Pierre de Villiers với những lời lẽ rất cứng rắn về việc ai là người quyết định. Trước các sỹ quan quân đội Pháp, ông Macron tuyên bố cứng rắn: “Tôi là chỉ huy của các anh”.

Ngày Quốc khánh 14/7, Tướng Pierre de Villiers vẫn có mặt bên cạnh Tổng thống để đi duyệt binh, nhưng ông cho các cộng sự biết là "sẽ có một quyết định vào đầu tuần tới".

Tiếp tục thể hiện quyền lực của mình, trên báo Le Journal du Dimanche ngày 15/7, ông Emmanuel Macron nhấn mạnh: “Nếu có điều gì đó làm cho Tổng tham mưu trưởng đối lập với Tổng thống thì Tổng tham mưu trưởng phải thay đổi”.

Bình luận về vụ việc này này, tờ Le Monde trích dẫn lời cựu Tổng tham mưu trưởng Henri Bentégeat, cho rằng: “Về cơ bản, Quân đội phải phục tùng Tổng thống và Tổng thống có trách nhiệm khẳng định lại quyền lực của mình. Nhưng phương pháp của ông Macron gây tổn thương. Không thể công khai bày tỏ bất đồng như vậy đối với một vị Tổng tham mưu trưởng trước mắt các thuộc cấp của ông”.

Bentégeat nhấn mạnh tiếp: Thực ra, Tổng tham mưu trưởng Pierre de Villiers chỉ làm đúng bổn phận của ông khi bảo vệ ngân sách của Quân đội. Tổng thống Macron sẽ hiểu ra điều này khi ông vào sân điện Invalides để làm lễ tưởng niệm chiến binh Pháp đầu tiên thiệt mạng do thiếu thốn thiết bị quân sự và đến lúc đó, thì những lời chỉ trích sẽ nhắm vào tổng thống.

Tờ Le Monde cũng dẫn ý kiến của tướng François Chauvancy về vụ việc này, cho rằng sự nhìn nhận của Tổng thống đã làm tổn thương lòng tin với Quân đội. Ông Macron cho rằng sự bất bình của tướng Pierre de Villiers dường như là do sự vận động hành lang, gây sức ép của giới công nghiệp quân sự. Nghĩ như vậy là không hiểu rõ Tổng tham mưu trưởng Pierre de Villiers.

Mặt khác, khi bày tỏ quan ngại về việc cắt giảm ngân sách quốc phòng, tướng Pierre de Villiers thực hiện đúng vai trò của mình. “Có vị chỉ huy nào lại có thể chấp nhận việc giảm khả năng chiến đấu của quân đội với hậu quả nghiêm trọng là đe dọa tính mạng các binh sĩ?” – ông Chauvancy đặt câu hỏi.

Tướng François Chauvancy lưu ý, việc một vị Tổng thống, Tổng tư lệnh quân đội "làm nhục" một thuộc cấp, một Tổng tham mưu trưởng, là điều phản cảm, gây tổn thương trong giới quân sự.

Đây có lẽ là khúc mắc đầu tiên của Tổng thống trẻ Emmanuel Macron trong việc xử lý những vấn đề nội bộ phức tạp./.

Thái Dương/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x