Malaysia đàm phán lại dự án “Vành đai, con đường”

VOV.VN - Thủ tướng Malaysia hôm nay (26/5) cho biết, nước này đang đàm phán lại điều khoản của thỏa thuận đường sắt trị giá 14 tỷ USD với Trung Quốc.

PC_Article_AfterShare_1

Ông Mahathir Thủ tướng Malaysia, 92 tuổi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra hồi đầu tháng này tại Malaixia đã cam kết ưu tiên cắt giảm nợ công và xem xét lại các dự án lớn dưới thời chính quyền tiền nhiệm.

Được khởi công năm ngoái, dự án xây dựng tuyến đường sắt kết nối bờ biển phía Đông (ECRL) dài 688 km trị giá 14 tỉ USD khi hoàn thành sẽ kết nối vùng bờ biển phía Đông kém phát triển hơn của Malaixia với khu vực miền Nam Thái Lan và thủ đô Kuala Lumpur.

malaysia dam phan lai du an vanh dai con duong hinh 1
Sáng kiến Vành đai và Con đường được Trung Quốc phát triển ý tưởng dựa trên Con đường Tơ lụa nổi tiếng trong lịch sử. (Ảnh: kt)

Chính phủ tiền nhiệm của cựu Thủ tướng Najib Razak từng nói dự án này sẽ tạo ra thêm 80.000 việc làm và thúc đẩy phát triển công nghiệp. Trả lời tạp chí tài chính The Edge, Thủ tướng Mahathir cho biết, Malaysia đang đàm phán lại các điều khoản, bởi trong đó có những điều khoản “rất gây tổn hại cho nền kinh tế Malaysia”.

PC_Article_Middle

Dự án có nhà thầu là Công ty xây dựng truyền thông Trung Quốc, một công ty quốc doanh và được rót vốn vay từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, cũng là một doanh nghiệp nhà nước khác. 

Theo Thủ tướng Mahathir, Malaysia có thể giảm được hơn 50 tỷ USD nợ công thông qua việc hủy bỏ hay ngừng những siêu dự án như thế này. Trước đó, trong phiên họp nội các đầu tiên, Thủ tướng Mahathir cũng cho biết sẽ sớm ra quyết định về việc liệu có tiếp tục với dự án đường sắt cao tốc Singapore - Kuala Lumpur hay không. Nợ công của Malaysia hiện đã lên tới 1.000 tỷ ringgit, tương đương 251,67 tỷ USD./.

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ lái xe Lexus đâm hàng loạt xe máy trên phố Trích Sài
VOV.VN - Hiện trường ngổn ngang mảnh vỡ và phương tiện bị hư hại, sau khi nữ tài xế lái xe Lexus đâm liên hoàn hàng loạt xe máy trên phố Hà Nội
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x