Malaysia: Đàm phán lại hiệp định TPP là cần thiết dù không có Mỹ

VOV.VN - Malaysia vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán và cam kết theo đuổi thỏa thuận TPP, dù không có Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Một số cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là hết sức cần thiết nếu đàm phán mang lại hiệu quả dù không có sự tham gia của Mỹ. Đây là nhận định cỉa Bộ trưởng Thương mại Malaysia Mustapa Mohamed trước báo giới hôm nay (19/5).

Theo Bộ trưởng Thương mại Malaysia, nước này vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán và cam kết theo đuổi thỏa thuận. Bản thân ông Mustapa cho rằng, nếu không có Mỹ, các nước thành viên sẽ cùng nhau thay đổi "trò chơi". Điều đó đòi hỏi các bên cần có sự đàm phán lại về hiệp định.

dam phan lai hiep dinh tpp la can thiet du khong co my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP, ngày 23/1/2017. (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Malaysia cho rằng, ông vẫn lạc quan rằng, cuối cùng Mỹ cũng sẽ tái tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

PC_Article_Middle

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương bao gồm các thành viên Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Mỹ và 11 nước đối tác đạt được thỏa thuận hiệp định vào tháng 10/2015. Thỏa thuận này đang trong giai đoạn 2 năm chờ đợi quốc hội các nước thành viên phê chuẩn. Tuy nhiên, hiệp định này rơi vào tình trạng khó khăn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận thương mại mang tính lịch sử này./.  

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo: Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x