Mạng lưới Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khôi phục sau vụ tấn công mạng

VOV.VN - Mạng lưới Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Anh ngày 13/5 đã khôi phục hoạt động sau khi bị ảnh hưởng bởi một cuộc tấn công mạng toàn cầu.

Hiện tại 97% các sơ sở thuộc Mạng lưới Dịch vụ Y tế Quốc gia đã hoạt động bình thường trở lại.

mang luoi dich vu y te quoc gia anh khoi phuc sau vu tan cong mang hinh 1
Vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc. Ảnh: Telegraph.

Phát biểu sau khi chủ trì cuộc họp của Ủy ban phản ứng khủng hoảng, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd cho biết: “Thực tế chúng ta chỉ có khoảng 20% số cơ sở dịch vụ y tế bị ảnh hưởng. Trong số 48 cơ sở bị ảnh hưởng, hầu hết đều đã trở lại hoạt động bình thường và chỉ còn 6 cơ sở vẫn bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng. Các bác sỹ, y tá cùng các nhân viên tại các cơ sở dịch vụ y tế cũng đã nhanh chóng hoạt động bình thường trở lại”.

Ngày 12/5, hàng loạt các bệnh viện và phòng khám trực thuộc mạng lưới Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công mạng quy mô lớn, làm gián đoạn hoạt động của các bệnh viện và phòng khám này.

Vụ tấn công đã khiến nhiều bệnh viện và phòng khám thuộc mạng lưới Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh không thể truy cập được các dữ liệu bệnh nhân do máy tính của họ bị khóa cứng bởi một phần mềm đòi tiền chuộc (ransomware). Phần mềm này yêu cầu các nạn nhân phải trả 230 bảng Anh để được mở khóa máy tính.

Tuy nhiên, mạng lưới Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khẳng định không có bằng chứng cho thấy các dữ liệu của bệnh nhân bị xâm nhập./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x