Mất kiên nhẫn với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ điều quân tới biên giới Syria

VOV.VN - Sau một thời gian tạm lắng, biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lại trở nên “sôi sục” sau quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ điều quân tới khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang mất dần sự kiên nhẫn trước tiến độ chậm chạp của việc triển khai thỏa thuận đạt được với Mỹ nhằm thiết lập vùng an toàn tại miền Bắc Syria. Đây là nơi hoạt động mạnh của các tay súng người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi là khủng bố và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh đất nước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sáng kiến an ninh chung đạt được giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đứng trước nguy cơ bị đổ vỡ.

Ông Erdogan. Ảnh: AFP.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ tối qua đưa tin, 9 xe tải chở các xe bọc thép và một xe bus chở quân đã được điều động tới huyện biên giới phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Anadolu, đoàn xe được điều động để tăng viện cho các đơn vị quân sự đóng ở biên giới với Syria.

Hiện vẫn chưa rõ liệu việc huy động này có phải là nhằm chuẩn bị cho chiến dịch thâm nhập vào khu vực Đông Bắc Syria đã được lên kế hoạch hay không. Song trước đó cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nước này sẽ thực hiện một chiến dịch quân sự trên không và trên bộ ở phía Đông sông Euphrates tại Syria, nơi mà Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tới nay vẫn chưa thể thiết lập được “Vùng an toàn” như kế hoạch đề ra hồi tháng 8.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy nước này dường như không thể chờ đợi Mỹ thêm nữa để can thiệp vào Syria.

Ông Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã tự mình tiến hành những bước chuẩn bị cho việc thiết lập vùng an toàn tại Syria và đưa ra những mệnh lệnh cần thiết: "Chúng tôi đã hoàn thành việc chuẩn bị, hoàn thành các kế hoạch chiến dịch và sẵn sàng đưa ra các mệnh lệnh cần thiết. Đã đến thời điểm mở ra con đường hòa bình. Chúng tôi sẽ thực hiện chiến dịch cả trên không và trên bộ. Những người anh em của chúng tôi ở phía Syria sẽ đứng về phía chúng tôi với tất cả sức mạnh của họ".

Sự mất kiên nhẫn của Thổ Nhĩ Kỳ là hoàn toàn dễ hiểu bởi chiến dịch truy quét các nhóm nổi dậy người Kurd tại nước này đã kéo dài suốt 4 thập kỷ. 

Theo Hãng tin RT, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tháng 8 đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập vùng an toàn tại miền Bắc Syria và thiết lập hành lang hòa bình nhằm tạo điều kiện cho người tị nạn Syria trở về. Song những bước tiến thực chất diễn ra khá chậm chạp, chủ yếu do bất đồng giữa hai nước liên quan tới vấn đề người Kurd. Mỹ luôn nhấn mạnh tới việc bảo vệ và hỗ trợ các đồng minh người Kurd tại khu vực, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ lại coi đây là lực lượng khủng bố.

Trên thực tế, tháng 9 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng từng tỏ ra thất vọng khi tuyên bố, điều mà Mỹ tìm kiếm khi thiết lập vùng an toàn tại miền Bắc Syria không phải là vì Thổ Nhĩ Kỳ mà vì nhóm khủng bố người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời cáo buộc Mỹ “lá mặt lá trái” trong tiến trình thiết lập vùng an toàn tại Syria.

Hiện Mỹ chưa có phản ứng trước những thông tin điều quân từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, song theo các nhà phân tích, những liên minh hay thỏa thuận dựa trên lợi ích như thế này sớm muộn cũng sẽ đổ bể. Và điều dư luận khu vực và quốc tế lo ngại nhất hiện nay là biên giới Syria lại một lần nữa “dậy sóng”, khi những hy vọng về hòa bình cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá này mới chỉ vừa nhen nhóm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quân sự tại biên giới: Chuẩn bị tấn công Syria?

VOV.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo, chiến dịch trên không và trên bộ tại phía đông sông Euphrate tại Syria có thể bắt đầu bất cứ thời điểm này.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay không người lái gần biên giới Syria

VOV.VN -Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/9 cho biết đã bắn hạ một máy bay không người lái gần biên giới Syria, vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ 6 lần.

Nổ bom gần Vùng Xanh ở Baghdad, gần Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Đã có một số tiếng nổ từ Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad của Iraq sau khi một cuộc tấn công tên lửa được cho là xảy ra gần Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất mãn với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ dọa sẽ hành động độc lập ở Syria

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ đơn phương hành động ở Syria khi những nỗ lực thành lập “khu vực an toàn” với Mỹ tại đây không thu được kết quả như mong đợi.

Thổ Nhĩ Kỳ hết kiên nhẫn với Mỹ, chuẩn bị tấn công Syria

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng 1 chiến dịch quân sự trên bộ và trên không nhằm vào người Kurd Syria ở phía Đông sông Euphrates.

Hy Lạp đề nghị Mỹ hỗ trợ giúp giảm căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis hôm nay (5/10) hối thúc Mỹ sử dụng ảnh hưởng của mình để giảm căng thẳng giữa Cộng hòa Síp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin cùng chuyên mục