“Máu an toàn cứu mạng người” trong đại dịch Covid-19

VOV.VN - Các hoạt động hiến máu càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nhiều nước đang cạn kiệt nguồn dự trữ máu do dịch Covid-19.

Hôm nay, nhiều hoạt động diễn ra tại các nước kỷ niệm Ngày Quốc tế người Hiến máu (14/6). Các hoạt động này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nhiều nước đang cạn kiệt nguồn dự trữ máu do dịch Covid-19.

Với chủ đề của Ngày quốc tế người Hiến máu 2020 “Máu an toàn cứu mạng người” nhằm tôn vinh những cá nhân hiến máu cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo công bằng đối với mọi người dân trong tiếp cận dịch vụ truyền máu, cả số lượng và chất lượng.

Các hoạt động hiến máu càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nhiều nước đang cạn kiệt nguồn dự trữ máu do dịch Covid-19. Ảnh: WHO

Đại dịch Covid-19 đang là mối đe dọa đối với nguồn dự trữ máu của nhiều quốc gia trên thế giới. Các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội khiến hoạt động hiến máu bị dừng hẳn. Hội chữ thập đỏ Mỹ, nguồn cung cấp gần 40% máu cho các bệnh viện tại Mỹ cho biết, nguồn cung máu giảm mạnh sau khi hàng nghìn sự kiện hiến máu phải hủy bỏ do dịch Covid-19.

Phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ Mỹ Paul Sullivan kêu gọi người dân cần phải bổ sung vào nguồn máu đang thiếu hụt: “Rất nhiều người đang cần máu khẩn cấp như các hoạt động phẫu thuật hay các ca sinh đẻ. Tuy nhiên các nguồn máu dự trữ đang cạn kiệt. Chúng ta cần phải nhanh chóng đảm bảo nguồn máu cho tất cả mọi người. Vì vậy kể cả trong đại dịch, những người khỏe mạnh  nên tiếp tục đi hiến máu để cứu người”.

Tình trạng tại Ấn Độ cũng không khá hơn. Trung tâm tiếp nhận máu của Viện Y tế quốc gia (GMC) Ấn Độ cho biết, bình thường mỗi ngày trung tâm nhận được khoảng 20 ca hiến máu. Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi trên các phương tiện truyền thông xã hội, cả tuần trung tâm cũng chỉ nhận được 1 ca hiến máu.

Với ngân hàng máu của nhiều quốc gia đang cạn kiệt, hoạt động ý nghĩa trong ngày Quốc tế người hiến máu sẽ giúp nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia hiến máu để cứu người. Ngày Quốc tế hiến máu năm nay với chiến dịch “Máu an toàn cứu mạng sống” tập trung vào thông điệp “Hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh hơn".

Giám đốc khu vực Đông Địa Trung Hải của Tổ chức Y tế thế giới Ahmed Al Mandhari cho biết: “Chiến dịch ngày Quốc tế Hiến máu năm nay nhằm tập trung vào những đóng góp của các cá nhân hiến máu giúp cải thiện vấn đề sức khỏe trong cộng đồng, đặc biệt trong những trường hợp khẩn cấp như đại dịch. Rất khó khăn để đảm bảo đủ lượng máu cung cấp nhưng vẫn phải chất lượng và an toàn. Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi người dân hãy hiến máu thường xuyên để đảm bảo ai cũng được tiếp cận với các nguồn máu an toàn. Tiếp cận máu an toàn là điều cần thiết đặc biệt trong đại dịch”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc cung cấp và sử dụng máu an toàn vẫn chưa được đồng đều ở các quốc gia. Nhiều quốc gia thu nhập thấp và trung bình vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn người hiến máu cũng như thiếu các trang thiết bị sàng lọc máu. Nhân dịp này, Tổ chức Y tế Thế giới cũng kêu gọi Chính phủ, ngành y tế và dịch vụ truyền máu của các quốc gia đảm bảo đủ nguồn lực, cơ sở vật chất để nâng cao năng lực tiếp nhận máu, chất lượng chăm sóc người hiến máu, hiệu quả sử dụng máu hợp lý, thiết lập hệ thống cảnh báo và giám sát hoạt động truyền máu.

Kỷ niệm Ngày Quốc tế hiến máu, hàng loạt các sự kiện hiến máu nhân đạo được tổ chức tại nhiều quốc gia với các biện pháp phòng dịch Covid-19 được tuân thủ nghiêm ngặt. Tại một số nơi do dịch Covid-19, chiến dịch kêu gọi người dân tham gia hiến máu được thực hiện trực tuyến, thu hút sự quan tâm lớn của người dân. Tổ chức Y tế Thế giới cũng phát động một chiến dịch trực tuyến toàn cầu kêu gọi người dân tham gia hiến máu nhân đạo./.

Viết bình luận