Mexico gọi đòn thuế quan của Tổng thống Trump là “thảm họa“

VOV.VN - Mexico sẽ đáp trả mạnh mẽ đòn thuế quan mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố áp đặt với toàn bộ hàng hóa của nước này.

Quan chức ngoại giao hàng đầu phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ của Mexico cho biết, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế 5% đối với tất cả hàng hóa Mexico nhằm đáp trả làn sóng người di cư vào Mỹ là một “thảm họa”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thị sát khu vực biên giới với Mexico đầu tháng 4/2019. Ảnh Washington Post

“Đó là một thảm họa. Nếu lời đe dọa đó trở thành hiện thực, nó sẽ là điều cực kỳ nghiêm trọng”, ông Jesus Seade, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Mexico nói.

“Nếu lời đe dọa đó được thực hiện, chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ”, ông Seade tuyên bố trong một cuộc họp báo.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng Mỹ sẽ áp thuế đối với hàng hóa Mexico từ ngày 10/6 và mức thuế sẽ “tăng dần cho đến khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giải quyết”.

Khoảng 80% hàng hóa xuất khẩu của Mexico là sang Mỹ. Do đó, tuyên bố về thuế quan của Mỹ đã khiến Mexico vừa ngờ vực vừa tức giận.

Cuộc họp báo của ông Seade ban đầu được lên kế hoạch nhằm đánh dấu việc bắt đầu quá trình phê duyệt về thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), thay thế cho Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) bị Tổng thống Trump “ghét bỏ”. Thay vào đó, cuộc họp báo lại trở thành nó lại trở thành phản ứng “gay gắt” đối với tuyên bố về đòn thuế quan của Tổng thống Mỹ.

“Không gì có thể biện minh cho việc mang thuế quan ra để đáp trả vấn đề di trú”, ông Seade nói.

Ông cũng nói rằng tuyên bố của Tổng thống thống Trump đã khiến Mexico bất ngờ, mặc dù trong một tuyên bố trước đó trên Twitter, ông Trump nói rằng ông chuẩn bị tuyên bố một chính sách “nghiêm túc” về biên giới.

“Chúng tôi sẽ phải thảo luận điều này với Mỹ và cũng sẽ có các cuộc thảo luận nội bộ để quyết định sẽ đưa ra phản ứng như thế nào”, ông Seade cho biết.

Ông Seade là đại diện hàng đầu của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador trong các cuộc đàm phán USMCA khi ông Obrador còn là Tổng thống đắc cử./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Ách tắc ở biên giới Mỹ-Mexico, xe cộ xếp hàng dài hàng km

VOV.VN - Việc chuyển các nhân viên biên giới Mỹ sang làm nhiệm vụ di trú đã khiến việc thông thương bị ùn tắc ở 3 cửa khẩu giữa Mỹ và Mexico.

Canada và Mexico dỡ bỏ thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

VOV.VN - Canada và Mexico đã dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng của Mỹ bao gồm thép, nhôm, rượu Whisky và thịt bò. 

Mỹ áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa của Mexico

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/5 tuyên bố sẽ áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa của Mexico.

Tin cùng chuyên mục