Mexico mong chờ tái đàm phán NAFTA với Mỹ

VOV.VN - Mexico mong đợi NAFTA sẽ được đàm phán lại sau khi người được Tổng thống Mỹ đề cử làm Đại diện Thương mại vừa được Quốc hội phê chuẩn.

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho biết ông cùng Bộ trưởng Tài chính Jose Antonio Meade, Bộ trưởng kinh tế Ildefonso Guajardo và Bộ trưởng Nội vụ  Miguel Angel Osorio Chong sẽ đi thăm Washington vào tuần tới nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp giữa 2 nước xung quanh việc xuất khẩu đường và chuẩn bị cho tái đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ NAFTA.

mexico mong cho tai dam phan nafta voi my hinh 1
Đại diện Thương mại mới của Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh: NBC News.

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích NAFTA là thỏa thuận tồi đối với người lao động Mỹ và đe dọa sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định kí với Mexico và Canada từ năm 1994 này nếu không có sự điều chỉnh.

Giới quan sát cho rằng, những tháng ngày bất an về số phận NAFTA đã ảnh hưởng tới dự báo tăng trưởng ở Mexico cũng như kiềm chế đầu tư, gây bất ổn cho đồng pêsô.

Hôm 11/5, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Robert Lighthizer làm Đại diện thương mại Mỹ, mở đường cho Tổng thống Donald Trump bắt đầu quá trình xem xét lại NAFTA.

Theo Bộ trưởng kinh tế Mexico, cả ba bên Mỹ, Mexico, Canada  cần thừa nhận những đóng góp tích cực của NAFTA trước khi đàm phán lại. Các quan chức Mexico cũng tuyên bố muốn tăng cường quan hệ với Trung Quốc, cảnh báo rằng, chuyến thăm sắp tới của các quan chức Mexico đến Trung Quốc chứng tỏ nền kinh tế lớn thứ hai của Mỹ Latinh có những địa điểm khác để xuất khẩu hàng hóa nếu Tổng thống Mỹ quyết định “kết liễu” NAFTA./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x