Mọi chú ý đổ về Triều Tiên khi đàm phán phi hạt nhân đình trệ

VOV.VN - Đặc phái viên Hàn Quốc tới thăm Triều Tiên được kỳ vọng sẽ phá vỡ sự đình trệ trong đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều.

PC_Article_AfterShare_1

Đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc dự kiến tới thăm Bình Nhưỡng vào ngày 5/9, theo đó, mọi sự chú ý đang đổ vào cuộc làm việc lần này giữa hai miền Triều Tiên, trong đó là việc Triều Tiên sẽ đề xuất gì cho tiến trình phi hạt nhân hóa?

moi chu y do ve trieu tien khi dam phan phi hat nhan dinh tre hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử. Ảnh: Getty

Chuyến thăm của đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng lần này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ dường như bị đình trệ sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ hoãn chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mike Pompeo với lý do phía Triều Tiên thiếu các hành động trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

“Nếu Triều Tiên cam kết công khai các cơ sở hạt nhân của mình, thì điều này có ý nghĩa rất lớn. Trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy tiến trình phi hạt nhân hóa bị đình trệ thì việc Triều Tiên đồng ý đón tiếp đặc phái viên của Hàn Quốc đã cho thấy khả năng tiến triển của quá trình này. Theo đó, Triều Tiên có thể đề xuất “một món quà”- điều đã được đề cập tại cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều”, nhà nghiên cứu trưởng Shin Beom-chul tại Viện nghiên cứu chính sách Asan nhận định.

Nhà nghiên cứu Shin Beom-chul cũng nhắc lại việc Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước đó đã thể hiện thiện chí sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân nếu an ninh của Bình Nhưỡng được đảm bảo. “Món quà” ông Shin Beom-chul đề cập chính là việc Bình Nhưỡng có thể sẽ cam kết thực hiện các hành động cụ thể để tiến hành phi hạt nhân hóa.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo các nhà quan sát, kết quả chuyến công du Bình Nhưỡng của đặc phái viên Hàn Quốc sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Trong đó, có việc liệu phái đoàn Hàn Quốc có gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên hay không, vốn là điều mà Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc vẫn chưa thể xác định.

“Nội dung chính trong chuyến công du của đặc phái viên Hàn Quốc sẽ là cuộc gặp Thượng đỉnh sắp tới giữa hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng phải đóng một vai trò thiết yếu trong đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên. Bởi vì, sự đình trệ này cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới Thượng đỉnh liên Triều”, Giáo sư Koh Yu-hwan tại trường Đại học Dongguk nhìn nhận.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Giới chuyên gia cho rằng, chuyến công du Bình Nhưỡng của đặc phái viên Hàn Quốc nếu diễn ra suôn sẻ có thể sẽ mở đường cho cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng sau ngày Quốc khánh Triều Tiên 9/9 tới./.

Hoàng Lê/VOV.VN Nguồn Korea Times
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds