Moldova: Hàng chục nghìn người biểu tình vì vụ thất thoát 1 tỷ USD

VOV.VN - Cảnh sát ước tính có khoảng 35 - 40.000 người đến từ nhiều vùng khác nhau của Moldova đã tham gia vào cuộc biểu tình vì 1 tỷ USD "bốc hơi"...

Ngày 6/9, hàng chục nghìn người ở thủ đô Chisinau của Moldova xuống đường biểu tình yêu cầu Tổng thống Nicolae Timofti từ chức và kêu gọi bầu cử sớm sau vụ thất thoát 1 tỷ USD của nước này.

Cảnh sát ước tính có khoảng 35 - 40.000 người đến từ nhiều vùng khác nhau của Moldova đã tham gia vào cuộc biểu tình ở Chisinau. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất tại Moldova từ trước đến nay.

moldova hang chuc nghin nguoi bieu tinh vi vu that thoat 1 ty usd hinh 1
Trước đó, hồi tháng 4, 5 và 6 đã diễn ra các cuộc biểu tình cũng vì 1 tỷ USD “bốc hơi” khỏi hệ thống ngân hàng của nước này. (Ảnh: Kyiv Post)
Theo Ngân hàng trung ương Moldova, ba ngân hàng lớn nắm giữ tới 1/3 lượng tiền gửi ngân hàng của cả nước, gồm Ngân hàng Kinh tế, Ngân hàng Xã hội và Ngân hàng Unibank, đã thực hiện giao dịch cho vay với các khách hàng không xác định được danh tính, dẫn đến thất thoát khoản tiền khổng lồ trên. Hiện cơ quan chức năng cũng chưa xác định được số tiền thất thoát đi đâu.

Số tiền bị thất thoát tương đương với 1/8 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Moldova. Vụ việc đã khiến đồng lêu (leu) nội tệ sụt giá thê thảm trong khi thị trường chứng khoán nước này cũng lao dốc không phanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Moldova hiện là thành viên nghèo nhất của Liên minh châu Âu. Quan chức Liên minh châu Âu tại Chisinau cho rằng, chính phủ thân phương Tây của Moldova chưa làm được gì nhiều để ngăn chặn kinh tế sụt giảm cũng như thanh lọc bộ máy chính trị khỏi tệ nạn tham nhũng./.

Diệu Hương/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV của Nga
VOV.VN - Hệ thống pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV được trang bị pháo chính 2A88 cỡ nòng 152 mm, có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly tới 70 km.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x