Một Bá tước Monaco đòi Pháp bồi thường 351 triệu Euro

VOV.VN - Hiện tại, Bộ Ngoại giao Pháp đã nhận trách nhiệm xử lý vụ việc và sẽ có thời hạn 2 tháng để đưa ra câu trả lời.

PC_Article_AfterShare_1

Mới đây, một Bá tước của công quốc Monaco, phía Đông Nam nước Pháp, đã cáo buộc nước Pháp can thiệp vào việc kế vị ngai vàng của công quốc này trong quá khứ và yêu cầu nước Pháp bồi thường 351 triệu Euro.

Ngày 12/8 vừa qua, nhật báo Người Paris - LeParisien của Pháp đã tăng tải nội dung vụ việc bá tước Louis de Causans của công quốc Monaco cáo buộc nước Pháp đã ngăn cản gia đình ông kế vị ngai vàng trong quá khứ và yêu cầu được bồi thường 351 triệu Euro.

mot ba tuoc monaco doi phap boi thuong 351 trieu euro hinh 1
Bá tước Louis de Causans.

Theo đó, Bá tước Louis de Causans, tên đầy đủ là Jean Raymond Marie de Vincens de Causans khẳng định ông là hậu duệ của nhiều gia đình quý tộc Monaco và đáng lẽ ra đã trở thành một Hoàng thân của Công quốc nếu như nước Pháp không can thiệp vào việc thừa kế ngai vàng trong quá khứ.

PC_Article_Middle

Theo Bá tước Louis de Causans, vào đầu thế kỷ trước, chính xác là thời điểm ngay trước Chiến tranh Thế giới thứ nhất, nước Pháp đã gây áp lực để Monaco sửa đổi các quy định kế vị nhằm tránh việc một người gốc Đức có thể trở thành người đứng đầu Công quốc. Nước Pháp và Công quốc Monaco đã ký một hiệp ước vào năm 1918 cho phép Thân vương Louis II, người không kết hôn và không có con hợp pháp, được công nhận người kế vị là con nuôi. Nếu như không có hiệp ước này, gia đình ông mới là những người kế vị và theo lý thuyết, người bác của ông đáng ra đang là người đứng đầu Công quốc.

Theo quy định, Bá tước Louis de Causans có thể đưa vụ việc ra Tòa án hành chính. Hiện tại, ông đã tiến hành thủ tục yêu cầu nước Pháp bồi thường. Vị bá tước cũng khẳng định thủ tục này không nhằm vào những người họ hàng đang trị vì Công quốc mà nhắm trực tiếp vào nhà nước Pháp. Hiện tại, Bộ Ngoại giao Pháp đã nhận trách nhiệm xử lý vụ việc và sẽ có thời hạn 2 tháng để đưa ra câu trả lời./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đà Nẵng chìm trong biển nước, nhóm thanh niên chèo sup trên đường phố
VOV.VN -Trưa 9/12, mọi người khá bất ngờ khi thấy 1 nhóm thanh niên chèo sup trên trục đường Hàm Nghi. Đây là tuyến đường bị ngập nặng ở Đà Nẵng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x