Một nửa tài sản ở Jakarta sẵn sàng cho thuê để phát triển quỹ cho thủ đô mới

Một nửa tài sản ở Jakarta sẵn sàng cho thuê để phát triển quỹ cho thủ đô mới

VOV.VN - Ngày 18/9, chính quyền Indonesia cho biết, một nửa tài sản ở Jakarta sẽ cho tư nhân thuê để lấy quỹ phát triển cho thủ đô mới.

Cuối tháng 8 vừa qua, Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo công bố chính thức rời đô từ Jakarta sang tỉnh miền Tây Kalimantan. Việc di rời thủ đô dự kiến sẽ mất khoảng 466.000 tỷ Rupiah, tương đương 33 tỷ USD.

Do vậy, chính phủ Indonesia đang xem xét một số kế hoạch về ngân sách cho việc xây dựng một thủ đô mới, trong đó có việc cho các công ty tư nhân thuê đất và các tài sản thuộc sở hữu của chính quyền thành phố Jakarta. 

mot nua tai san o jakarta san sang cho thue de phat trien quy cho thu do moi hinh 1
Thiết kế khu vực trung tâm thủ đô mới tại Kalimantan (Nguồn : Tribunnews)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Phát triển Quốc gia Indonesia, ông Bambang Brodjonegoro cho biết: "Trong vòng 5 năm tới, chính phủ Indonesia phát triển các đô thị bên ngoài đảo Java và xây dựng thủ đô mới ở Kalimantan. Bộ Tài chính đã tiến hành đánh giá tài sản. Hiện nay, Jakarta có khoảng 18 nghìn cơ sở và đất đai với trị giá trên 1 ngàn tỷ Rupiah, khoảng một nửa trong số đó sẽ được cho khu vực tư nhân thuê. Chúng tôi đang xây dựng một kế hoạch tổng thể cho thủ đô mới này.".

Cũng theo ông Bambang Brodjonegoro, kinh phí để xây dựng thủ đô mới sẽ chỉ lấy 19% từ ngân sách nhà nước, số còn lại đến từ các đối tác công tư (nhà nước và doanh nghiệp tư nhân kết hợp) và đầu tư tư nhân. Đặc biệt, một phần kinh phí sẽ được lấy từ việc thu thuế, do đó, chính phủ khẳng định việc xây dựng thủ đô mới không làm xáo trộn ngân sách nhà nước hàng năm.

Theo Bộ Kế hoạch và Phát triển quốc gia Indonesia, việc xây dựng thành phố cho thủ đô mới sẽ bắt đầu từ năm 2020 và việc di rời thủ đô sẽ được thực hiện theo giai đoạn, bắt đầu từ năm 2024./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close