Mũ bảo hiểm trắng sử dụng trẻ em Idlib để làm phim tấn công vũ khí hóa học

Mũ bảo hiểm Trắng sử dụng trẻ em Idlib để làm phim tấn công vũ khí hóa học

VOV.VN - Quân đội Nga cáo buộc Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng đã sử dụng trẻ em ở Idlib (Syria) để dàn dựng bộ phim về tấn công vũ khí hóa học.

Trung tâm về hòa giải Syria của Nga ngày 12/9 cho biết, Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng (White Helmet) đã dàn dựng ít nhất 9 đoạn video để làm bằng chứng cáo buộc chính phủ Syria tiến hành vụ tấn công hóa học sử dụng chlorine nhằm vào người dân ở Idlib.

mu bao hiem trang su dung tre em idlib de lam phim tan cong vu khi hoa hoc hinh 1
Cảnh hậu quả của một vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta tháng 4/2018. Bức ảnh do Reuter đăng tải từ tổ chức Mũ bảo hiểm trắng.

Theo đó, một số kênh truyền hình Trung Đông và chi nhánh địa phương của một kênh truyền hình Mỹ “đã làm 9 đoạn Video ở thành phố Jisr al-Shughur, tỉnh Idlib. Những đoạn video này dàn dựng vụ tấn công hóa học để đổ lỗi cho chính phủ Syria. Cả 9 đoạn video này đều có cảnh Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng đang hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công hóa học.

Trước đó, ngày 11/9, Quân đội Nga cũng cho biết, Mũ bảo hiểm Trắng và những kẻ khủng bố của nhóm Tahrir al-Sham (con được gọi là Al-Qaeda ở Syria) đã gặp nhau sau khi làm phim, và chọn ra 2 trong số 9 đoạn video để sau này sẽ gửi lên Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW). Các đoạn video còn lại sẽ được sử dụng để tuyên truyền trên các mạng truyền thông xã hội do chất lượng kém.

Trung tâm về hòa giải Syria của Nga còn cho biết thêm, từ ngày 9/9, Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng đã bắt đầu diễn tập một vụ tấn công hóa học ở Khan Shaykhun, và cuộc diễn tập này có tới 30 dân thường tham gia, trong đó có 12 trẻ em từ 8-12 tuổi.

Mũ bảo hiểm Trắng dường như đang chuẩn bị để thực sự sử dụng các chất có thành phần chlorine đối với những người tham gia vào đoạn phim dàn dựng cảnh tấn công hóa học.

Hiện trường dàn dựng vụ tấn công hóa học do các thành viên của nhóm khủng bố Hurras al-Din (có liên hệ với Al-Qaeda) chuẩn bị. Các phiến quân đã chọn 22 trẻ em và cha mẹ của các em từ một số ngôi làng ở Aleppo để tham gia vào bộ phim giả.

Một nhóm trẻ em khác gồm các trẻ em mồ côi bắt cóc từ các trại tị nạn cũng sẽ được sử dụng cho đoạn phim. Hiện các em này đang bị giữ ở một trong các tòa nhà của nhà tù Ikab do nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra kiểm soát./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close