Mua bao lut loi hoanh hanh o Philippine va Malaysia

Mưa bão, lụt lội hoành hành ở Philippines và Malaysia

VOV.VN - Tại tỉnh Surigao del Sur, Philippines – nơi cơn bão đổ bộ đầu tiên có khoảng 4.000 người đang phải sống trong các trung tâm cứu trợ tạm thời.

Các quan chức Philippines ngày 19/12 cho biết, lụt lội khiến hàng nghìn người tại khu vực miền nam đất nước phải đi sơ tán. Lụt lội xảy ra khi một cơn bão nhiệt đới theo tiếng địa phương là Seniang đổ bộ vào khu vực với mưa to và gió lớn.

Tại tỉnh Surigao del Sur – nơi cơn bão đổ bộ đầu tiên có khoảng 4.000 người đang phải sống trong các trung tâm cứu trợ tạm thời.

mua bao lut loi hoanh hanh o philippine va malaysia hinh 1 Mưa bão, lụt lội hoành hành khiến đời sống người dân gặp khó khăn (ảnh: Reuters)

Chính quyền địa phương cho biết, mưa lớn đã kéo dài 3 ngày qua, gây ngập lụt ở một số khu vực. Đặc biệt, có nơi mực nước ngập sâu lên tới 1,5m, buộc lực lượng cứu hộ phải dùng thuyền cao su để chở hàng viện trợ cho người dân bị mắc kẹt.

Cơn bão cũng quật đổ nhiều cây cối, gây tắc nghẽn giao thông. Hiện chưa có thông báo về con số thương vong nhưng khoảng 6.000 người tiếp tục phải đi sơ tán trong ngày. Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, mưa lớn tiếp tục tăng cường và cơn bão dự kiến sẽ quét qua khu vực miền trung Philippines trong 2 ngày tới. 

Đầu tháng này, Philippines cũng phải đối mặt với cơn bão Hagupit, làm 18 người thiệt mạng khi đổ vào miền trung nước này. Nhiều nước trong khu vực như Malaysia, Thái Lan, Indonesia cũng đang phải đối mặt với lụt lội nghiêm trọng, làm hàng chục nghìn người phải đi sơ tán.

Cùng ngày 29/12, Bộ Giáo dục Malaysia thông báo hoãn học kì mới 2015 trên cả nước trong vòng 1 tuần vì nhiều bang tại nước này đang phải đối mặt với tình trạng lụt lội nghiêm trọng. Bộ trưởng Giáo dục Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết, học kì mới sẽ bắt đầu  từ 11/1 tại 4 tỉnh là Kedah, Kelantan, Terengganu và  Johor, còn đối với các bang khác sẽ bắt đầu vào ngày 12/1.  

Các năm trước đó, học kì mới tại 4 bang này bắt đầu vào mùng 4/1 và các bang khác là mùng 5/1. Ông Muhyiddin Yassin nhấn mạnh, việc hoãn học kì mới là cần thiết vì một số trường học đã được sử dụng làm trung tâm sơ tán và nhiều nơi học sinh không thể đến trường. Cần thời gian cho những giáo viên, học sinh và trường học đưa ra chuẩn bị cần thiết.

Đây được coi là một trong những trận  lụt tồi tệ nhất tại quốc gia Đông Nam Á này nhiều thập kỉ qua. Bán đảo phía đông bắc Malaysia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong mùa mưa năm nay. Thủ tướng Malaysia Najib Razak trước đó thông báo một khoản hỗ trợ đặc biệt trị giá 143 triệu USD để giúp những người dân vùng bị ảnh hưởng./.

Theo Channel NewsAsia

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close