Mưa lũ gây thiệt hại lớn ở các tỉnh Đông Nam Trung Quốc

VOV.VN - Đã có ít nhất 16 người chết, 2 người mất tích, hàng nghìn căn nhà bị tốc máido mưa lũ.

Trung Quốc đang gánh chịu đợt mưa lũ lớn nhất từ đầu năm đến nay gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho các tỉnh Đông Nam nước này. Đợt mưa lũ bắt đầu từ ngày 26/3 đến nay đã lan rộng ra một vùng rộng lớn bao phủ toàn bộ khu vực Hoa Nam Trung Quốc.  

mua lu gay thiet hai lon o cac tinh dong nam trung quoc hinh 1
Một trận lũ khủng khiếp ở Trung Quốc năm 2013 (Ảnh minh họa: EPA)

Mưa to, mưa đá, kèm gió lốc, đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động giao thông, gây thiệt hại đáng kể về người và tài sản. Trong sáng 31/3 tại sân bay Bạch Vân của tỉnh Quảng Đông, nhiều chuyến bay không thể cất cánh do mưa to, tích nước cục bộ tại các đường băng.

Tại thành phố Thâm Quyến, đã có ít nhất 9 chuyến bay phải huỷ lịch trình do thời tiết khắc nhiệt, hơn 1.300 hành khách phải chờ đợi tại sân bay do lỡ chuyến.

Theo thống kê sơ bộ của Văn phòng Uỷ ban giảm nhẹ thiên tai quốc gia Trung Quốc, cho đến sáng 31/3, mưa lũ đã ảnh hưởng đến 7 tỉnh, khu tự trị của Trung Quốc, gồm: Phúc Kiến, Giang Tây, Hồ Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Trùng Khánh và Quý Châu.

Đã có ít nhất 16 người chết, 2 người mất tích, hàng nghìn căn nhà bị tốc mái, hàng nghìn héc ta hoa màu bị hư hại hoàn toàn, ước tính thiệt hại trực tiếp về kinh tế trên 60 triệu USD.

Trước tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, sáng 31/3, Cơ quan khí tượng Trung ương Trung Quốc đã phát đi cảnh báo xanh, đồng thời khuyến cáo chính quyền các địa phương làm tốt công tác chống lũ khẩn cấp, di chuyển người dân khỏi những nơi có khả năng xảy ra lũ quyét và sạt lở đất.

Đây là đợt mưa lũ tồi tệ nhất ở Trung Quốc từ đầu năm đến nay. Dự báo tình hình mưa lũ sẽ còn kéo dài trong 3 đến 4 ngày tới./.

Lê Bảo/VOV- Bắc Kinh

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage