Mỹ-Anh thúc đẩy hợp tác đối phó với “mối đe dọa” từ Trung Quốc

Mỹ - Anh thúc đẩy hợp tác đối phó với “mối đe dọa” từ Trung Quốc

VOV.VN - Anh, Mỹ và các đồng minh khác cần đứng lên bảo vệ các giá trị của mình trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng với cả Trung Quốc và Nga.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Vương quốc Anh, hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hội kiến Thủ tướng nước chủ nhà Boris Johnson, và hội đàm với người đồng cấp Dominic Raab.

my-anh thuc day hop tac doi pho voi "moi de doa" tu trung quoc hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Pompeo đã thảo luận với Thủ tướng Johnson về những ưu tiên toàn cầu chủ chốt của hai nước, bao gồm việc phát triển mạng viễn thông thế hệ mới 5G và sự phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Ông Pompeo và ông Johnson cũng đề cập tới các cuộc đàm phán đang diễn ra về thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh, trong đó vòng đàm phán thứ ba dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Anh Raab, ông Pompeo gửi lời chia buồn của người dân Mỹ tới người dân Anh về những tổn thất về sinh mạng do đại dịch Covid-19.

Ông Pompeo đồng thời kêu gọi các nước khác hợp tác để đẩy lùi mối đe dọa từ Trung Quốc: “Chúng tôi nghĩ rằng thế giới cần hợp tác để đảm bảo rằng mọi quốc gia, kể cả Trung Quốc, hành xử trong hệ thống quốc tế theo những cách thích hợp, phù hợp với trật tự quốc tế.

Bạn không thể đưa ra yêu sách đối với các khu vực hàng hải mà bạn không có quyền hợp pháp. Bạn không thể đe dọa các nước và bắt nạt họ ở Hymalaya. Bạn không thể tham gia vào các hoạt động bao che và bấu víu vào các định chế quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới”.

Về phần mình, ông Raab cho rằng Anh, Mỹ và các nước đồng minh khác cần đứng lên bảo vệ các giá trị của mình trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng với cả Trung Quốc và Nga./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close