Mỹ áp đòn trừng phạt, Venezuela phản pháo

VOV.VN - Quan hệ Mỹ và Venezuela lại tiếp tục nóng lên với hàng loạt diễn biến căng thẳng mới.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm 7/5, Mỹ công bố áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới với Venezuela, đồng thời tăng cường gây sức ép với nước này bằng cách kêu gọi Tổ chức Các nước Châu Mỹ (OAS) đình chỉ tư cách thành viên của Caracas.

my ap don trung phat  venezuela phan phao hinh 1
Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters.

Bộ Tài chính Mỹ vừa áp đặt lệnh trừng phạt đối với 20 công ty cùng 3 công dân Venezuela, trong đó có một cựu quan chức tình báo hàng đầu của nước này, với cáo buộc liên quan tới các hoạt động buôn bán ma túy.

Phát biểu tại một cuộc họp của Tổ chức Các nước Châu Mỹ tại Washington, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh: “Chúng tôi vừa áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính nghiêm khắc với hơn 50 quan chức Venezuela. Và ngày hôm nay tôi lại muốn thông báo Mỹ đã đưa thêm 3 cá nhân Venezuela có quan hệ trực tiếp với chính quyền của Tổng thống nước này vào danh sách trừng phạt. Chúng tôi vừa đóng băng tài sản của họ, cấm tiếp cận nước chúng ta để họ không thể đầu độc người dân của chúng ta bằng ma túy chết người.”

Cũng tại cuộc họp này, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định các nước thành viên của Tổ chức Các nước Châu Mỹ cần đưa ra những phản ứng cứng rắn hơn để gây áp lực với chính quyền của Tổng thống Venezuela Maduro. Thậm chí, Phó Tổng thống Mỹ Pence còn kêu gọi Tổ chức Các nước Châu Mỹ tạm đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela đồng thời hối thúc các nước khác cắt hệ thống liên kết tài chính cũng như thị thực du lịch với nước này. Ngoài ra, ông Pence còn cho rằng, Tổng thống Maduro cần hoãn cuộc bầu cử vào ngày 20/5 tới.

Phản ứng trước những động thái mới nhất của Mỹ, Bộ Ngoại giao Venezuela cho rằng, Mỹ đã có những chính sách không nhất quán đối với quốc gia Nam Mỹ này và rằng Washington đã thể hiện sự quan ngại sai lệch với tình hình thực tại ở Venezuela trong khi che đậy những tác động của các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Washington đơn phương áp đặt đối với Caracas.

PC_Article_Middle

Những diễn biến tiếp tục làm nảy sinh căng thẳng trong quan hệ vốn ngày càng xấu đi giữa Mỹ và Venezuela được đưa ra giữa lúc Quốc hội Venezuela vừa thông báo tình trạng lạm phát phi mã tại quốc gia Châu Mỹ này, khi tăng lên mức đột biến 13.779% trong năm 2017.

Rõ ràng, cùng với các lệnh cấm vận của Liên minh Châu Âu thời gian qua, các biện pháp trừng phạt kinh tế mới của Mỹ tiếp tục đặt gánh nặng cho Venezuela, làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng tài chính tại nước này, nơi mà nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ. Tổng thống Maduro thời gian qua cũng từng lên tiếng cáo buộc rằng các quan chức của chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách bóp nghẹt nền kinh tế hiệu quả của Venezuela và rằng Washington đang tiếp tục dẫn đầu một "cuộc chiến tranh kinh tế tàn bạo".

Tuy nhiên, chính phủ Venezuela vẫn cam kết tiếp tục bảo vệ đất nước và người dân nước này khỏi bất kỳ mối đe dọa nào từ bên ngoài, cho dù nước này vẫn đang chật vật đối phó với khó khăn chồng chất khó khăn, từ dự trữ ngoại tệ giảm, đồng nội tệ bolivar đã gần như vô giá trị, cho tới tình trạng siêu lạm phát và nguy cơ vỡ nợ./.


Phương Anh/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x