Mỹ bắt giữ kẻ tuồn công nghệ bí mật về cho Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết người phụ nữ gốc Trung Quốc này đã xuất khẩu trái phép các công nghệ truyền thông không gian vũ trụ về Trung Quốc.

PC_Article_AfterShare_1

Hãng Reuters cho biết bà Si Chen (32 tuổi), còn có tên là Cathy Chen, có thể phải đối mặt với án tù lên đến 150 năm nếu bị buộc tất cả các tội danh trong cáo trạng của ban bồi thẩm liên bang.

my bat giu ke tuon cong nghe bi mat ve cho trung quoc hinh 1
Tòa án liên bang Mỹ buộc tội bà Chen buôn lậu công nghệ cấm của Mỹ cho Trung Quốc - Ảnh: CNA

Bà Chen, một người Mỹ gốc Hoa sống ở ngoại ô thành phố Los Angeles, bị buộc tội vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế vốn quy định việc chuyển giao những loại công nghệ và hàng hóa từ nước Mỹ.

Bà Chen bị cáo buộc mua và buôn lậu các thiết bị nhạy cảm sang Trung Quốc mà không có giấy phép xuất khẩu, trong đó có nhiều thành phần thường dùng trong sản xuất "thiết bị làm nhiễu" truyền thông trong quân đội.

Bà Chen cũng bị buộc tội buôn lậu các thiết bị chuyên dụng trong các ứng dụng truyền thông vũ trụ và giả mạo giấy tờ về việc chuyển những thiết bị này theo đường hàng hải với giá chỉ 500 USD trong khi giá trị thật của những thiết bị này cao hơn 100.000 USD.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thời gian bà Chen xuất khẩu những trang thiết bị trên sang Trung Quốc là từ tháng 3-2013 đến tháng 12-2015.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, ngoài các vi phạm liên quan đến xuất khẩu, bà Chen còn bị buộc tội rửa tiền, khai man khi nộp đơn xin nhập cư và dùng hộ chiếu giả.

"Luật liên bang về xuất khẩu được đặt ra để bảo vệ lợi ích của nước Mỹ bằng cách ngăn chặn việc công nghệ tiên tiến có thể rơi vào tay kẻ xấu" - luật sư Sandra Brown tuyên bố.

Phiên tòa kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày 18-7.

Theo Anh Thư/Tuổi trẻ
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dư âm ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Yemen: “Cầu vồng hy vọng” ở Al Ain
VOV.VN - Chiếc cầu vồng mà Quang Hải vẽ ở bầu trời Al Ain trước ĐT Yemen giúp ĐT Việt Nam thắp sáng hy vọng giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds