Mỹ bất ngờ dọa nối lại tập trận chung với Hàn Quốc

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo sẽ nối lại các cuộc tập trận với Hàn Quốc nếu Triều Tiên không tỏ rõ thiện chí.

Tuyên bố này của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Trump nói Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc vì không muốn "khiêu khích" Triều Tiên. 

Ông Pompeo nói rằng ông "đã ở đó" khi ông Trump nói về vấn đề này với ông Kim Jong-un, đồng thời cho biết nhà lãnh đạo Mỹ đã khẳng định rõ ràng rằng tình trạng đóng băng các cuộc tập trận chỉ có hiệu lực khi Triều Tiên cho thấy thiện chí trong quá trình đàm phán về phi hạt nhân hoá. 

my bat ngo doa noi lai tap tran chung voi han quoc hinh 1
Binh sỹ Mỹ-Hàn tham gia vào một cuộc tập trận. Ảnh: RT

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh nếu Mỹ kết luận rằng Triều Tiên không còn thể hiện thiện chí, việc "đóng băng" sẽ không còn hiệu lực. Ông cũng tiết lộ Tổng thống Trump đã truyền đạt rất rõ ràng điều đó với ông Kim.

Trong cuộc họp báo nhanh sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 kết thúc, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, theo ông Trump điều này sẽ tiết kiệm “khoản chi phí lớn” cho Washington.

PC_Article_Middle

Đây là động thái được cho là có tính nhượng bộ đối với Triều Tiên, khi ông Trump cũng tuyên bố những cuộc tập trận này sẽ được ngừng lại do Triều Tiên có các cuộc đối thoại tích cực với Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết Washington sẽ bàn thêm về vấn đề này với Seoul.

Hàn Quốc sau một ngày "cần phải tìm hiểu ý nghĩa chính xác tuyên bố của Tổng thống Trump" đã lên tiếng khẳng định việc ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ có thể là điều cần thiết để xúc tiến các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa của Triều Tiên./.

Song Hy/VTC News
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoa hậu Tiểu Vy mang hit “Lạc trôi” của Sơn Tùng M-TP đến Miss World
VOV.VN - Hoa hậu Trần Tiểu Vy sẽ thể hiện phần thi tài năng của mình tại Miss World bằng một ca khúc. Và đó chính là bài hit đình đám của Sơn Tùng M-TP.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x