Mỹ bất ngờ mời Trung Quốc tái khởi động đàm phán thương mại

VOV.VN - Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh Washington chuẩn bị leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bằng việc đánh thuế với 200 tỷ USD.

PC_Article_AfterShare_1

Cố vấn Kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng ngày 12/9 cho biết, chính quyền của Tổng thống Trump muốn tái khởi động đàm phán thương mại với Trung Quốc.

my bat ngo moi trung quoc tai khoi dong dam phan thuong mai hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: The Australian)

Larry Kudlow, người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng, tiết lộ với Fox Business Network rằng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gửi một lời mời tới các quan chức cấp cao Trung Quốc nhưng không nêu chi tiết.

“Có một vài cuộc thảo luận và thông tin mà chúng tôi nhận được cho biết chính phủ Trung Quốc, quan chức hàng đầu của chính phủ Trung Quốc muốn theo đuổi đối thoại” – ông Larry Kudlow cho biết. “Và vì thế, Bộ trưởng Mnuchin, người lãnh đạo nhóm đàm phán với Trung Quốc đã đưa ra một lời mời”.

Hai nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng thư mời của ông Mnuchin đã được gửi tới các quan chức Trung Quốc, gồm Phó Thủ tướng Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cho các cuộc đối thoại những tuần tới. Thời gian và địa điểm chính xác của cuộc gặp vẫn chưa được tiết lộ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, các cuộc gặp của quan chức Mỹ và Trung Quốc thảo luận về thương mại song phương vào ngày 22-23/8 đã thất bại khi không đạt được sự nhất trí nào.

Chính quyền của ông Trump đang chuẩn bị khởi động việc áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc thuộc các lĩnh vực từ sản phẩm công nghệ đến hàng tiêu dùng như túi xách, xe đạp, nội thất. Hiện chưa rõ liệu đàm phán Mỹ - Trung có khiến Washington trì hoãn biện pháp này hay không.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hiện Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế đối với 50 tỷ USD hàng hóa của nhau. Cuộc chiến thương mại khởi nguồn từ việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải thay đổi chính sách kinh tế, bao gồm việc chấm dứt chương trình trợ cấp công nghiệp và bảo vệ sở hữu trí tuệ của Mỹ tốt hơn./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds