Mỹ cam kết bảo vệ Israel cho dù rút quân khỏi Syria

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ đồng minh Israel bất chấp quyết định của Tổng thống Trump về việc rút khỏi Syria.

PC_Article_AfterShare_1

Việc Mỹ rút khỏi Syria không có nghĩa là chấm dứt tất cả những hoạt động liên quan đến Syria - nơi mà Israel đang lo ngại, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định.

my cam ket bao ve israel cho du rut quan khoi syria hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: RT

Phát biểu trước cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ở thủ đô Brasilia của Brazil ngày 1/1, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng, cam kết của Mỹ với Israel sẽ không thay đổi, cho dù Mỹ rút khỏi Syria theo như Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố hồi tháng trước.

Ông Pompeo nhấn mạnh các nỗ lực của Mỹ nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Iran cũng như việc “bảo vệ Israel” sẽ không thay đổi so với trước đây.

Trước cuộc gặp này, Thủ tướng Israel Netanyahu nói rằng, có nhiều vấn đề để thảo luận, trong đó có cả việc tăng cường hợp tác về tình báo cũng như các chiến dịch ở Syria và các nơi khác để kiềm chế ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã trấn an Israel rằng Mỹ sẽ “chăm sóc” Israel bất chấp việc rút quân, viện dẫn hàng tỷ USD tiền viện trợ mà Mỹ cung cấp cho Israel mỗi năm.

Tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố IS ở Syria đã bị đánh bại và Mỹ sẽ rút các binh sỹ khỏi quốc gia Trung Đông này, một động thái khiến nhiều quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ không hài lòng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngày 31/12, một quan chức cấp cao giấu tên của Israel nói rằng, Tổng thống Trump đã “phản hồi tích cực” đối với yêu cầu của Thủ tướng Netanyahu về việc “làm chậm lại” quá trình Mỹ rút quân khỏi Syria./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo RT
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Mỹ rút khỏi Syria Israel Tổng thống Trump Thủ tướng Netanyahu

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds