Mỹ cân nhắc áp đặt biện pháp trừng phạt bổ sung chống Iran

Mỹ cân nhắc áp đặt biện pháp trừng phạt bổ sung chống Iran

VOV.VN - Chính phủ Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung chống Iran, đặc biệt nhằm vào những khu vực kinh tế chưa chịu trừng phạt trước đó.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết, nước này sẽ có các bước đi mạnh mẽ và phù hợp nhân dịp đánh dấu 1 năm rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hồi tháng 5/2018. Đây là lời nhắc nhở gửi tới tất cả các doanh nghiệp muốn làm ăn với Iran rằng, một ý tưởng như thế sẽ là tồi tệ như thế nào vào thời điểm hiện nay.

my can nhac ap dat bien phap trung phat bo sung chong iran  hinh 1
Lệnh trừng phạt của Mỹ khiến nền kinh tế Iran điêu đứng. Ảnh: AP.

Thỏa thuận đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) là nhằm ngăn chặn Iran phát triển bom hạt nhân để đổi lấy việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt làm tê liệt nền kinh tế Iran trong suốt hàng thập niên qua. Theo quan chức cấp cao chính quyền Mỹ, nước này hi vọng sẽ có thể đưa ra các biện pháp bổ sung trong những tuần tới. Một trong những công cụ mà Mỹ đã sử dụng bao gồm các lệnh trừng phạt đối với nhập khẩu dầu từ Iran, song cũng áp dụng quyền miễn trừ cho 8 nước.

Tuy nhiên, danh sách những nước này có thể thay đổi trong thời gian tới và thậm chí là hủy bỏ. Việc giảm số lượng nước được miễn trừ sẽ hạn chế hơn nữa xuất khẩu dầu từ Iran, nước sản xuất lớn thứ 4 trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Chính quyền Mỹ trước đó đặt mục tiêu đưa xuất khẩu dầu của Iran về con số 0 và theo quan chức Mỹ, mục tiêu này vẫn không thay đổi.

Theo các nhà phân tích, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tiếp tục được miễn trừ sau khi hết hạn vào tháng 5, trong khi Italy, Hy Lạp hay Đài Bắc Trung Hoa có thể sẽ bị loại khỏi danh sách./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close