Mỹ cảnh báo ngừng bắn tại Aleppo không đồng nghĩa với chấm dứt đổ máu

VOV.VN - Phía Mỹ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo và kêu gọi tiếp tục đàm phán để chấm dứt hoàn toàn chiến tranh ở Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/12 cho biết, phía Mỹ đã nhận được báo cáo về thỏa thuận ngừng bắn tại thành phố Aleppo củaSyria do Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bảo trợ.

my canh bao ngung ban tai aleppo khong dong nghia voi cham dut do mau hinh 1
Theo người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ, ngừng bắn tại Aleppo không có nghĩa là đổ máu tại Syria đã chấm dứt. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, ông không có lý do gì để tin là báo cáo về việc ngừng bắn ở Aleppo, Syria không đúng sự thật song chưa thể xác nhận tính chân thực của báo cáo này. Tuy nhiên, phía Mỹ hoan nghênh diễn biến trên tại Aleppo nếu điều này dẫn đến việc ngừng giao tranh và cho phép người dân rời khỏi khu vực chiến sự.

Theo ông Kirby, ngừng bắn tại Aleppo không có nghĩa là đổ máu tại Syria đã chấm dứt. Ông kêu gọi các bên tham chiến trở lại bàn đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh toàn diện ở Syria.

Trước đó, cùng ngày Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho biết, quân đội Syria đã ngừng các hoạt động quân sự tại Aleppo để các tay súng đối lập có thể rời khỏi thành phố này và Chính phủ Syria cũng đã kiểm soát hoàn toàn thành phố.

Thỏa thuận này đạt được trước đó cùng ngày giữa Chính phủ Syria và các lực lượng đối lập tại đây, theo đó các tay súng đối lập cùng với gia đình của họ có thể sơ tán khỏi thành phố lớn thứ hai tại Syria này.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã lên tiếng xác nhận thỏa thuận ngừng giao tranh trên. Thỏa thuận có hiệu lực từ 18h ngày 13/12 (theo giờ địa phương, tức 22h đêm 13/12 –giờ Việt Nam).

Thỏa thuận ngừng giao tranh tại Aleppo đạt được trong bối cảnh quân đội Syria, dưới sự yểm trợ của không quân Nga liên tiếp giành chiến thắng và đã gần như kiểm soát được hoàn toàn thành phố vốn rơi vào tay lực lượng đối lập từ năm 2012 này./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x