Mỹ cảnh báo những kẻ sát hại nhà báo Khashoggi phải chịu trách nhiệm

VOV.VN - Mỹ tuyên bố sẽ buộc những kẻ sát hại nhà báo người Saudi Arabia Jamal Khashoggi phải chịu trách nhiệm.

Phát biểu bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra ở Papua New Guinea, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence mô tả vụ sát hại nhà báo Khashoggi là một “tội ác tàn bạo” song ông không đề cập đến những thông tin mật liên quan đến vụ việc này. Phó Tổng thống Mỹ Pence cảnh báo "hậu quả nặng nề" nếu nhà báo Khashoggi thực sự bị giết và Mỹ sẽ không "đơn thuần dựa vào" thông tin được Saudi Arabia cung cấp.

sat hai nha bao khashoggi: my canh bao nhung ke giet nguoi phai chiu trach nhiem hinh 1
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Hội nghị cấp cao APEC 2018. Ảnh: Times of Israel

Liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi, theo kết luận mới nhất của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman là người trực tiếp chỉ đạo vụ ám sát nhà báo Khashoggi. Washington Post dẫn nguồn tin là một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết CIA đưa ra kết luận trên dựa vào đoạn băng ghi âm được chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho phía Mỹ và nhiều bằng chứng khác, gồm thông tin từ cơ quan tình báo.

Các điều tra viên cũng tin rằng Thái tử Mohammed không thể không biết đến sự tồn tại của phái đoàn có nhiệm vụ dẫn độ ông Khasshoggi từ Thổ Nhĩ Kỳ về nước vì trên thực tế, thái tử đang kiểm soát chính quyền Saudi Arabia. Trong phản ứng mới nhất, Saudi Arabia bác bỏ mọi cáo buộc về việc Thái tử Mohammed có liên quan đến cái chết của ông Khashoggi.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Vũ Anh Tuấn/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Nhà báo Khashoggi bị sát hại Thái tử Saudi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhà báo bị sát hại

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds