Mỹ cáo buộc Bình Nhưỡng làm tăng nhiệt bán đảo Triều Tiên

Mỹ cáo buộc Bình Nhưỡng làm tăng nhiệt bán đảo Triều Tiên

(VOV) - Những lời lẽ hiếu chiến và những động thái gần đây của Triều Tiên đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 29/3 dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng bác bỏ quan điểm cho rằng Mỹ là tác nhân khiến gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên khi gửi máy bay ném bom tàng hình B-2 tới Hàn Quốc.

my cao buoc binh nhuong lam tang nhiet ban dao trieu tien hinh 1
Hàng chục nghìn sĩ quan quân đội Triều Tiên tham gia một cuộc biểu tình ở Quảng trường Kim Il Sung ngày 29/3  hưởng ứng lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AP)

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest đã nhấn mạnh với phóng viên rằng chính những lời lẽ đe dọa và những hành động gần đây của Triều Tiên mới là nguyên nhân làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Sau động thái trên của Mỹ, CHDCND Triều Tiên đã tuyên bố đặt đất nước trong "tình trạng chiến tranh" với Hàn Quốc. Tuyên bố của Triều Tiên nêu rõ: "Từ thời điểm này, mối quan hệ 2 miền Triều Tiên sẽ được đặt trong tình trạng chiến tranh, và tất cả những vấn đề nảy sinh giữa hai miền sẽ được xử lý theo các quy tắc trong thời chiến. Nhà nước không có chiến tranh nhưng cũng không có hòa bình đã chấm dứt trên bán đảo Triều Tiên”.

Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ lập tức trừng phạt bất kỳ hành động khiêu khích nào dù là nhỏ nhất làm tổn thương phẩm giá và chủ quyền của mình mà không cần phải thông báo trước.   

Cũng trong tuyên bố trên, Triều Tiên lên án động thái đưa các máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ tham gia cuộc tập trận là một “sự khiêu khích không thể tha thứ". "Nếu Mỹ và Hàn Quốc gây ra bất cứ một hành động khiêu khích quân sự chống lại Triều Tiên, một cuộc chiến sẽ nổ ra, không chỉ trong khu vực mà có thể phát triển bằng một cuộc chiến tranh hạt nhân".

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lên án các động thái gần đây cũng như những lời lẽ đe dọa của Triều Tiên là hành động không thể chấp nhận, làm tổn thương hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng tuyên bố triệt để trừng phạt Bình Nhưỡng với bất cứ hành động khiêu khích nào.  

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết, tuy tuyên bố bằng những lời lẽ hiếu chiến nhưng phía Triều Tiên vẫn chưa có động thái quân sự nào bất thường. Trong khi đó Nhà Trắng cho biết tiếp tục theo dõi một cách nghiêm túc đối với những động thái của Triều Tiên. AFP dẫn lời phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, bà Caitlin Hayden cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục có các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên, bao gồm cả kế hoạch tăng cường hệ thống đánh chặn và cảnh báo sớm cũng như hệ thống radar theo dõi của Mỹ trên mặt đất.   

Trong một diễn biến khác, Yonhap dẫn lời quan chức Chính phủ Mỹ cho biết, Triều Tiên vừa tận dụng được một lô hàng bất hợp pháp để phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Dẫn lời Simon Limage, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ giám sát các chương trình phổ biến vũ khí hạt nhân và ngăn chặn sự lây lan của loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này, tờ Yonhap cho rằng, Triều Tiên nằm trong số các quốc gia có thể đe dọa thế giới bằng vũ khí hạt nhân./.

(Theo Yonhap)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN