Mỹ cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh cấm quốc tế

VOV.VN -Mỹ đã gửi khiếu nại của mình lên Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 12//7, Mỹ đã cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với việc thực hiện các giao dịch dầu tinh chế trái phép giữa các tàu trên biển. Mỹ cũng yêu cầu chấm dứt ngay lập tức việc bán nhiên liệu cho Triều Tiên.   

Mỹ đã gửi khiếu nại của mình lên Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo cáo buộc của Mỹ, cho tới ngày ngày 30/5, 89 tàu chở dầu của Triều Tiên đã chở các sản phẩm dầu tinh chế về nước sau khi giao dịch trái phép với các tàu nước ngoài trên biển.

Theo Mỹ, các tầu này có thể chở tới hơn 1.3 triệu thùng dầu, gần gấp 3 giới hạn cho phép trong năm 2018 đối với Triều Tiên. Mỹ không cho biết nước nào đã giao dịch trái phép với Triều Tiên. Mỹ yêu cầu mọi giao dịch trái phép với Triều Tiên phải chấm dứt ngay lập tức, đồng thời cũng cung cấp danh sách 89 tàu chở dầu của Triều Tiên cho Ủy ban trừng phạt Triều Tiên.

Mỹ cũng yêu cầu Ủy ban trừng phạt Triều Tiên ban hành thông báo khẩn cấp đối với toàn bộ các thành viên Liên Hợp Quốc về việc Triều Tiên đã vi phạm lệnh cấm quốc tế đồng thời yêu cầu các nước này dừng toàn bộ các giao dịch với Triều Tiên. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hiện Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận về cáo buộc của Mỹ. 

Tháng 12/2017, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã giới hạn xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh chế tới Triều Tiên từ 2 triệu xuống 500.000 thùng mỗi năm. Theo Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an, duy nhất Nga và Trung Quốc báo cáo các giao dịch hợp pháp với khoảng 14.000 tấn dầu tinh chế với Triều Tiên trong năm 2018./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: 10 ngày tới, miền Bắc vẫn tiếp tục mưa rét
VOV.VN - Không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nên từ nay đến ngày 26/1, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa và rét đậm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds