Mỹ chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

VOV.VN - Tuyên bố của ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đi ngược lại chính sách của các đời Tổng thống Mỹ trước.

PC_Article_Middle_2

Ngày 6/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ông Trump cũng công bố kế hoạch di chuyển sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem - một quyết định được cho là sẽ gia tăng căng thẳng ở khu vực và cản trở các nỗ lực hòa bình ở khu vực Trung Đông.

my chinh thuc cong nhan jerusalem la thu do cua israel hinh 1
Tổng thống Mỹ công bố quyết định chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết: “Sau hơn 2 thập kỷ qua, chúng ta đã không tiến gần tới một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine. Sẽ là sai lầm nếu chúng ta nghĩ rằng việc lặp lại một công thức có thể mang lại một kết quả khác hoặc tốt hơn.Do đó, tôi quyết định đã tới lúc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Các Tổng thống Mỹ khác luôn hứa điều này trong lúc vận động tranh cử nhưng đều không thực hiện. Ngày hôm nay là lúc tôi thực hiện lời hứa của mình và quyết định này vì lợi ích của nước Mỹ cũng như việc theo đuổi hòa bình giữa Israel và người dân Palestine”.

Cùng với tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ông Trump cũng yêu cầu bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành chuẩn bị di chuyển sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem. Ông cho rằng đây là bước đầu của quá trình thuê các kiến trúc sư và nhà thầu để xây sứ quán Mỹ tại Jerusalem và điều này sẽ đóng góp cho hòa bình ở khu vực.

Tuy nhiên, theo các quan chức cấp cao Mỹ, Tổng thống Donald Trump sẽ ký một văn bản hoãn thi hành việc di chuyển sứ quán tới Jerusalem và điều này có thể sẽ còn kéo dài trong nhiều năm.

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump đi ngược lại chính sách của các đời Tổng thống Mỹ trước, cả Dân chủ và Cộng hòa, những người cho rằng quy chế Jerusalem cần được thông qua bởi một thỏa thuận cuối cùng giữa người dân Israel và Palestine.

PC_Article_Middle

Chủ quyền tại Jerusalem lâu nay là vấn đề hết sức nhạy cảm và là tâm điểm của cuộc xung đột Israel- Palestine. Israel coi thành phố này là thủ đô không thể chia cắt của mình, trong khi người Palestine muốn khu vực Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ. Cộng đồng quốc tế cũng không công nhận tuyên bố của Israel về quyền sở hữu tất cả thành phố.

Trước đó, ý định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Tổng thống Donald Trump đã vấp phải sự phản đối của nhiều quốc gia Arab, những nước cho rằng Mỹ đang thực hiện hành động nguy hiểm và hậu quả sẽ khó lường, không chỉ ở Palestine mà còn có thể ảnh hưởng tới toàn bộ khu vực.

Với quyết định này, chính quyền Mỹ có thể đánh mất vai trò trung gian đáng tin cậy cho việc giải quyết xung đột Trung Đông và loại bỏ bất kỳ cơ hội thực sự để thiết lập lại một quá trình chính trị có ý nghĩa với Palestinee và Israel.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu các nhân viên của mình tránh tới thành phố Jerusalem và Bờ Tây trong bối cảnh các cuộc biểu tình được dự báo sẽ bùng phát tại những khu vực này để phản đối việc Mỹ có thể chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem./. 

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chú mèo đốn tim triệu người bởi vẻ ngoài “xấu lạ“
VOV.VN - Chú mèo Wilfred đến từ London, Anh mặc dù luôn cau có nhưng lại đốn tim triệu người bởi vẻ ngoài “xấu lạ” đáng yêu của mình.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x