Mỹ chuẩn bị công bố phần còn lại của Kế hoạch hòa bình Trung Đông

Mỹ chuẩn bị công bố phần còn lại của Kế hoạch hòa bình Trung Đông

VOV.VN -Tổng thống Mỹ cho biết, ông sẽ công bố phần còn lại của Kế hoạch hòa bình Trung Đông vào ngày 28/01 (giờ Mỹ) sau thời gian dài trì hoãn.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng ngày 27/01, Tổng thống Trump cho biết ông tin rằng người dân Palestine cuối cùng sẽ tham gia kế hoạch này mặc dù đã lên tiếng phản đối đề xuất của Mỹ. 

my chuan bi cong bo phan con lai cua ke hoach hoa binh trung dong hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC ngày 29/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Trump cùng ngày cũng có cuộc gặp với Chủ tịch đảng trung dung của Israel Benny Gantz, đối thủ chính trị của ông Netanyahu trong cuộc bầu cử trong tháng 3 tới. Ông Benjamin ngợi đề xuất của Mỹ đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện kế hoạch này ngay sau cuộc bầu cử tại Israel.

Ông Trump ngày 28/1 sẽ có bài phát biểu cùng với Thủ tướng Netanyahu tại Nhà Trắng về Kế hoạch hòa bình Trung Đông, kế hoạch được coi là tạo đà cho việc giải quyết một trong những cuộc xung đột dai dẳng nhất trên thế giới.

Kế hoạch hòa bình Trung Đông là nỗ lực trong vòng 3 năm qua của một số Cố vấn cao cấp của Tổng thống Trump bao gồm con rể của ông là Jared Kushner. Nhà Trắng hồi tháng 7 năm ngoái đã công bố phần kinh tế trị giá 50 tỷ USD của kế hoạch này, tuy nhiên phần chính trị vẫn bị trì hoãn.

Trong khi đó, người dân Palestine cho rằng kế hoạch này sẽ chấm dứt hy vọng của họ về một nhà nước độc lập ở khu Bờ Tây, Dải Gaza, và Đông Jerusalem, các khu vực từng bị chiếm đóng bởi Israel kể từ cuộc chiến Trung Đông năm 1967.

Giới lãnh đạo Palestine cho biết họ không được mời tới Washington để nghe về kế hoạch Trung Đông của Mỹ và do đó kế hoạch này sẽ không hiệu quả nếu không có sự tham gia của người dân Palestine. Lãnh đạo Palestine cũng yêu cầu cộng đồng quốc tế không tham gia kế hoạch này do đi ngược lại những điều cơ bản của luật pháp quốc tế và quyền không thể phủ nhận của người dân Palestine./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close