Mỹ chuẩn bị trừng phạt Trung Quốc và Nga vì tấn công mạng?

VOV.VN - Biện pháp trừng phạt có thể bao gồm việc cắt đứt các mối liên hệ của cá nhân và tổ chức này với hệ thống tài chính Mỹ.

Hãng Reuters của Anh dẫn lời các quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, chính phủ nước này đang xem xét trừng phạt một số cá nhân và công ty của Nga cũng như Trung Quốc vì tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu thương mại của Mỹ.

Bưu điện Washington là tờ báo đầu tiên của Mỹ đưa tin chính quyền Tổng thống Barack Obama có ý định trừng phạt một số cá nhân và công ty của Trung Quốc trong vòng vài tuần tới, song không đề cập các mục tiêu của Nga. 

my chuan bi trung phat cong dan trung quoc va nga vi tan cong mang hinh 1
Mỹ chuẩn bị trừng phạt công dân Nga và Trung Quốc vì tấn công mạng?  (ảnh: Reuters).

Biện pháp trừng phạt có thể bao gồm việc cắt đứt các mối liên hệ của cá nhân và tổ chức này với hệ thống tài chính Mỹ.

Các quan chức Mỹ cho biết, hiện chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này, song nếu sớm trở thành hiện thực, nó có thể làm quan hệ vốn thăng trầm với Nga trở nên căng thẳng hơn trong giai đoạn này, đồng thời phủ một màn sương lên chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Washington tháng 9 này.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Chu Hải Quyền (Zhu Haiquan) khẳng định, “chính phủ Trung Quốc tuân thủ nghiêm ngặt an ninh mạng và phản đối mạnh mẽ cũng như chống lại bất cứ hình thức tấn công mạng nào theo pháp luật”.

Ông Chu Hải Quyền cũng cho biết, Trung Quốc muốn tăng cường đối thoại và hợp tác với Mỹ trong vấn đề an ninh mạng, đồng thời cho rằng “những đồn đoán và cáo buộc vô căn cứ không giúp 2 nước giải quyết vấn đề này”.

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Mỹ chưa có phản ứng nào trước những thông tin trên. Quan hệ giữa Mỹ và Nga đang căng thẳng sau khi bán đảo Crimea sáp nhập Nga tháng 3/2014./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x