GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mỹ có thể sẽ sử dụng vũ lực sát thương ở biên giới với Mexico

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép quân đội sử dụng vũ lực gây sát thương ở khu vực biên giới với Mexico nếu cần thiết.

Tuyên bố của Tổng thống Trump đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói rằng ông đã được trao quyền để cho phép quân đội thực hiện quyền hành lớn hơn nhằm bảo vệ các nhân viên biên giới.

my co the se su dung vu luc sat thuong o bien gioi voi mexico hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép quân đội sử dụng vũ lực gây sát thương ở khu vực biên giới với Mexico nếu cần thiết. Ảnh: Reuters

Khoảng 5.800 binh sỹ đã được điều đến biên giới Mỹ với Mexico để tăng cường phòng vệ trước làn sóng người nhập cư chủ yếu là người Honduras. Động thái này diễn ra sau khi một thẩm phán tạm thời chặn sắc lệnh của Tổng thống Trump về việc cấm người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ.

Tổng thống Trump nhiều lần đề cập tới đoàn xe chở người di cư như một “cuộc xâm lược” và tuyên bố, trong số này có cả “những tên tội phạm sừng sỏ”.

Trước đó, ông Trump tuyên bố “Khi họ (những người di cư) ném đá vào lực lượng của Mỹ như những gì chính họ đã làm nhằm vào cảnh sát biên giới Mexico, hãy coi đó là một cuộc nã súng”.

Tuy nhiên, ông trong một phát biểu ngay ngày hôm sau, ông lại nói rằng, nếu các binh sỹ hay nhân viên bảo vệ biên giới bị ném đá, “chúng tôi sẽ bắt họ [người di cư – ND]. Điều đó không có nghĩa là bắn họ”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sắc lệnh cho phép quân đội sử dụng vũ gây lực sát thương sẽ gặp thách thức ở tòa án, khi các nhà hoạt động nói rằng, nó vi phạm Đạo luật Posse Comitatus từ năm 1878, theo đó ngăn chặn quân đội tham gia vào lực lượng hành pháp nội địa. Tuy nhiên, theo báo cáo của cơ quan nghiên cứu quốc hội, quân đội được phép được sử dụng trên lãnh thổ Mỹ để ngăn chặn các cuộc nổi dậy hoặc để tăng cường quyền lực liên bang.

Số lượng người di cư đổ về biên giới Mỹ hiện lên tới 4.000-6.000 người. Rất nhiều người trong số này đang cắm trại ở thành phố Tijuana, biên giới Mexico. Một số người phải ngủ trên những cánh đồng hay dưới những khán đài lộ thiên bên trong một khu phức hợp thể thao.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cư dân Tijuana đã bắt đầu biểu tình phản đối những người di cư, dẫn đến việc cảnh sát chống bạo động Mexico phải vào cuộc./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Du khách vô tình quay được khoảnh khắc chú voi rừng… hắt xì hơi

VOV.VN - Tapan Sheth đi quan sát thú rừng trong công viên quốc gia Ambosilo ở Kenya thì may mắn ghi lại được khoảnh khắc cực kỳ hiếm hoi này.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP