Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế với Iran

VOV.VN - Ngày 5/11, chính quyền Mỹ sẽ công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế “được xem là mạnh tay nhất từ trước đến nay” của Mỹ đối với Iran.

PC_Article_AfterShare_1

Theo đó, chính quyền của ông Donald Trump sẽ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ, vận tải, ngân hàng và các lĩnh vực kinh tế cốt lõi khác của Iran đã được phía Mỹ dỡ bỏ sau thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

my cong bo cac bien phap trung phat kinh te voi iran hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trước thời điểm Mỹ chính thức công bố áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt, hàng nghìn người dân Iran ngày 4/11 đã đổ xuống đường, tham gia các cuộc mít tinh, tuần hành tại thủ đô Tehran phản đối Mỹ, kêu gọi chính phủ Iran không đàm phán với Mỹ. Các cuộc mít tinh, tuần hành diễn ra trùng với thời điểm tròn 39 năm sự kiện các sinh viên Iran chiếm giữ Đại sứ quán Mỹ ở Tehran, đồng thời bắt giữ các nhà ngoại giao Mỹ làm con tin trong cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979. Cùng ngày, quân đội Iran cho biết, phía Iran sẽ tổ chức các cuộc diễn tập phòng không trong hai ngày hôm nay và ngày mai để phô diễn khả năng phòng thủ.

Trước đó theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, kể từ ngày 5/11, Mỹ sẽ liệt hơn 700 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến Iran. Bộ trên đã phát đi cảnh báo tới mạng kết nối ngân hàng toàn cầu SWIFT về nguy cơ đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ nếu cung cấp dịch vụ cho các thực thể Iran có tên trong “danh sách đen” của Mỹ. Trong khi đó, theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran trong các lĩnh vực năng lượng, đóng tàu, vận tải và ngân hàng cũng sẽ được áp đặt trở lại từ ngày 5/11.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các nhà phân tích nhận định, các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào nguồn thu từ dầu mỏ rất quan trọng đối với Iran, song sẽ gây hậu quả lớn đối với nguồn cung dầu mỏ của thế giới, bởi Iran là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 3 trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC)./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hồng Nhung/VOV1 Theo BBC
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds