Mỹ đang “âm thầm” tìm cách đối thoại trực tiếp với Triều Tiên?

VOV.VN - Mỹ đang “âm thầm” tìm cách đối thoại trực tiếp với Triều Tiên dù Tổng thống Donald Trump công khai cho rằng, việc làm này “chỉ phí thời gian”.

Theo Reuters, tuyên bố trên được một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ ngày 31/10. Theo vị quan chức này, nhà đàm phán Mỹ Joseph Yun đã sử dụng cái gọi là “kênh liên lạc New York” để tiếp cận với các quan chức Ngoại giao Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc.

my dang am tham tim cach doi thoai truc tiep voi trieu tien hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Trước đó, chính Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 17/10 cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ “tiếp tục theo đuổi những nỗ lực ngoại giao cho đến khi những quả bom đầu tiên rơi xuống Bình Nhưỡng”.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, những cuộc đối thoại kín giữa 2 bên vẫn chưa giúp cải thiện tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Dù vậy, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đều khẳng định, đối thoại giữa ông Joseph Yun với Triều Tiên không những không giảm đi mà còn diễn ra thường xuyên hơn: “Các cuộc đối thoại này không những không bị hạn chế mà còn tăng lên cả về cường độ và quy mô”. Một trong những nội dung mà ông Joseph Yun thường đề cập với đối tác Triều Tiên là việc yêu cầu nước này “dừng ngay” các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Điều này xuất phát từ việc, các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trong thời gian qua được giới chuyên gia đánh giá là đã giúp nước này tiến gần hơn đến việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Điều này khiến chính quyền của ông Trump hết sức quan ngại.

PC_Article_Middle
Loading...

Trước đó, khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi tháng 1, ông Joseph Yun chỉ được yêu cầu đối thoại với Triều Tiên để thuyết phục nước này thả các tù nhân Mỹ. Tuy nhiên, “đến thời điểm này, yêu cầu của ông Trump đối với ông Yun đã được mở rộng”, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Trong khi đó, trong những tuyên bố của mình trước báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề đề cập đến việc đối thoại với Triều Tiên. Thậm chí, phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 19/9, ông Trump còn đe dọa “hủy diệt Triều Tiên” nếu nước này có bất kỳ hành động nào đe dọa đến Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ.

Ngay cả khi Ngoại trưởng Mỹ Tillerson tuyên bố đang tìm cách khơi mở các cuộc đối thoại về ngoại giao với Triều Tiên, ông Trump tuyên bố, ông Tillerson “chỉ đang phí thời gian trong việc tìm cách thương lượng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ vẫn tin rằng, ông Trump “vẫn nghiêng về một thỏa thuận với Triều Tiên hơn là phải gây chiến”. Cũng theo các quan chức nói trên, những lời lẽ cứng rắn của ông Trump là nhằm buộc Triều Tiên phải cân nhắc giữa việc lựa chọn “đối thoại hay đối đầu quân sự”. Dù vậy, quan chức này khẳng định: “Cánh cửa ngoại giao vẫn luôn rộng mở”./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hiện trường vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại Crimea
VOV.VN - Đã có 19 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại trường cao đẳng ở Kerch, Crimea ngày 17/10.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x