Mỹ: Đạt được những bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống IS

VOV.VN - Liên quân do Mỹ dẫn đầu đang đạt được những bước tiến quan trọng, đã tạo áp lực đẩy lùi phiến quân Hồi giáo về phía sau.

Tham mưu trưởng liên quân Mỹ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại Iraq và Syria, chuẩn tướng Kevin Killea ngày 4/9 cho biết, những hoạt động quân sự mới nhất của Liên quân tại miền bắc Iraq là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống lực lượng Hồi giáo cực đoan IS.

my dat duoc nhung buoc tien quan trong trong cuoc chien chong is hinh 1
Tướng Killea. Ảnh: Dvidshub.

Tướng Killea nói: “Chiến dịch tấn công này đang tạo ra cho lực lượng IS một áp lực lớn, buộc chúng phải lùi về phía sau và gây cho chúng nhiều khó khăn trong hoạt động. Những tiến bộ này còn cho thấy, lực lượng Iraq có thể lấy lại được những vùng lãnh thổ phía Bắc bị rơi vào tay IS và khiến chúng mất dần khả năng kiểm soát, làm suy yếu sức mạnh của chúng”.

Từ tuần trước, các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tham gia chiến dịch tiêu diệt IS của Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, theo một thỏa thuận mà hai nước ký kết ngày 24/8 vừa qua.

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đồng ý mở căn cứ không quân chiến lược của mình cho Liên quân sử dụng để bắn phá mục tiêu IS.  

Tướng Killea khẳng định việc, việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia Lực lượng phối hợp chung sẽ sớm giúp lực lượng an ninh Iraq đẩy lui được IS, đồng thời mở rộng đáng kể sự linh hoạt trong nhắm bắn mục tiêu cũng như các khu vực tấn công tổng thể.
Hiện Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cũng đang hoàn tất các kế hoạch sức mạnh, lấy không quân làm mũi nhọn nhằm bảo vệ lực lượng đối lập ôn hòa do Mỹ huấn luỵen tại Syria.

Với sự can thiệp dù muộn màng, Thổ Nhĩ kỳ vẫn hy vọng  sẽ đẩy được IS ra khỏi vùng đệm an ninh mới được thiết lập, dài 80km dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x