Mỹ đe dọa trừng phạt các công ty châu Âu vì thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN - Các quan chức đối ngoại tiết lộ Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép cho các đồng minh để theo chân Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

PC_Article_AfterShare_1

Các quan chức ngoại giao Mỹ cho hay Tổng thống Donald Trump sẽ lên kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt với những doanh nghiệp châu Âu làm việc cùng Iran, sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

my de doa trung phat cac cong ty chau au vi thoa thuan hat nhan iran hinh 1
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: Reuters)

Các quan chức đối ngoại tiết lộ Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép cho các đồng minh để theo chân Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ dự đoán rằng “người châu Âu sẽ thấy họ muốn đi cùng chúng tôi” thay vì tiếp tục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 – thỏa thuận gỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran để đổi lấy việc nước này ngừng chương trình hạt nhân.

Ông Bolton cho biết việc trừng phạt các công ty châu Âu làm ăn với Iran là có thể và phụ thuộc vào hành động của chính phủ các nước này.

PC_Article_Middle

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cũng hàm ý rằng sẽ không có sự nhượng bộ đối với các công ty này. “Bất cứ nước nào giúp Iran thực hiện nhiệm vụ vũ khí hạt nhân cũng có thể bị Mỹ trừng phạt mạnh mẽ” – ông nói.

Theo sau thông báo rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, các lệnh trừng phạt tái áp đặt không chỉ cấm các công ty Mỹ làm việc tại nước này mà còn ngăn cản các công ty nước ngoài đang làm việc ở Iran tiếp cận toàn bộ hệ thống ngân hàng và tài chính của Mỹ.

Quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích nặng nề bởi các lãnh đạo châu Âu. Một số lãnh đạo kêu gọi biện pháp vô hiệu hóa lệnh từng phạt của Mỹ. “Chúng tôi phải làm việc cùng nhau để bảo vệ quyền lợi kinh tế châu Âu.” – Bộ trưởng Tài chính Pháp nói./.

Phương Anh/VTC News Theo The Guardian
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Độc đáo những sắc màu tại Liên hoan ẩm thực quốc tế ở Hà Nội
VOV.VN - Sáng 9/12, tại Khu Đoàn Ngoại giao Vạn Phúc diễn ra Liên hoan ẩm thực lần thứ VI do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x