Mỹ đề xuất thành lập Nhà nước liên bang giữa Palestine và Jordan

VOV.VN - Tổng thống Mahmoud Abbas dường như đã trả lời các quan chức Mỹ rằng, ông có thể quan tâm tới ý tưởng này, song chỉ khi Israel cũng tham gia.

PC_Article_AfterShare_1

Một số nguồn tin cho biết, các cố vấn của Mỹ mới đây đề xuất với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas về việc sáp nhập Palestine vào Jordan, hướng tới việc thành lập một nhà nước liên bang, coi đây là giải pháp cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên, sáng kiến đã ngay lập tức bị Tổng thống Palestine Abbas bác bỏ.

my de xuat thanh lap nha nuoc lien bang giua palestine va jordan hinh 1
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt (trái) gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: Getty

Tại cuộc gặp với các nhà hoạt động hòa bình Israel tại Ramallah, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã đề cập tới cuộc thảo luận mới đây với Cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt. Tổng thống Mahmoud Abbas dường như đã trả lời các quan chức Mỹ rằng, ông có thể quan tâm tới ý tưởng này, song chỉ khi Israel cũng tham gia. Đây là một cách gián tiếp bác bỏ đề xuất, bởi đây là điều mà Israel chắc chắn sẽ không bao giờ chấp nhận. Dù thời điểm cuộc gặp giữa Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và các quan chức Mỹ không được công bố, song Văn phòng của Tổng thống Abbas đã xác nhận cuộc gặp diễn ra hôm qua (2/9) với các nhà hoạt động hòa bình Israel tại Ramallah.

Một số quan chức Israel coi việc thành lập một nhà nước liên bang giữa Palestine và Jordan là một phương thức nhằm tránh việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, cũng như nhằm tránh phải gánh vác mọi trách nhiệm đối với 3,5 triệu người Palestine hiện sống tại Bờ Tây, vùng lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng trái phép. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Palestine lại đang chỉ trích mạnh mẽ chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump là “quá thân Israel”.

Thông tin về sáng kiến hòa bình mới của Mỹ đưa ra trong bối cảnh, Chính phủ Mỹ hồi cuối tuần qua thông báo dừng đóng góp tài chính cho cơ quan Liên Hợp Quốc về người tị nạn Palestine, một tuần sau khi hủy hơn 200 triệu USD hỗ trợ song phương cho Palestine. Ông Wasel Abu Yousef, một thành viên Tổ chức Giải phóng Palestine nhận định: “Mỹ và chính quyền của Tổng thống Trump đang gia tăng sức ép, sử dụng tối hậu thư nhằm chống lại người dân Palestine. Với các quyết định cắt viện trợ của Mỹ, mới đây nhất là 200 triệu USD cho người dân Palestine, chúng ta lại một lần nữa chứng kiến cách hành xử của Mỹ với chính sách nước này luôn thực hiện đó là tối hậu thư và đe dọa”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng thống Trump coi việc đạt được một thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa Israel và Palestine là một trong những mục tiêu quan trọng của nhiệm kỳ Tổng thống của mình. Ông đã trao cho con rể, đồng thời là cố vấn của mình Jared Kushner trọng trách này. Các nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết, dù chính quyền Palestine đã chính thức dừng mọi cuộc tiếp xúc với Mỹ, song cùng với đặc phái viên Jason Greenblatt, ông Jared Kushner đã có  chuyến công du bí mật tới  khu vực hồi cuối tháng 6 vừa qua.

Theo các nhà phân tích, với liên tiếp những quyết định gây bất ngờ trong những tháng vừa qua từ việc công nhận Jerusalem tới việc cắt viện trợ cho Palestine, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang dần tự mình làm mất đi vai trò trung gian cho cuộc khủng hoảng tại Trung Đông.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hồi tháng 2/2018, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng từng trình bày một kế hoạch hoà bình trước Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, kêu gọi tổ chức một hội nghị hoà bình quốc tế và thành lập một cơ chế đa quốc gia để hỗ trợ tiến trình hoà bình. Kế hoạch dựa trên thực hiện giải pháp hai nhà nước, phù hợp với đường biên giới 1967 và nhằm mang lại độc lập, tự do cho người dân Palestine cùng với việc thừa nhận Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine.

Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ ngay sau đó lại công bố một kế hoạch hoà bình mới, bác bỏ kế hoạch của ông Abbas. Quan hệ hai nước thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn khi chính quyền Palestine tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao giới Mỹ sau quyết định của Tổng  thống Trump thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12/2017 và chuyển Đại sứ quán của Mỹ đến thánh địa này vào ngày 14/5 vừa qua./.

Thu Hoài/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds